PHÁP LUẬT
Cập nhật 02:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại cơ sở

Nhân rộng mô hình điểm

09:27 | 14/01/2018
Nhờ triển khai các mô hình như “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng”; “Tổ dân phố, khu dân  cư có đường thông hè thoáng”… đã hạn chế đáng kể số vụ tai nạn, vi phạm an toàn giao thông. Đáng ghi nhận, thông qua mô hình này ý thức của người dân về pháp luật khi tham gia giao thông nâng lên rõ rệt.

Tín hiệu tích cực

Theo Phó Trưởng ban Phong trào, UBTƯMTTQ Việt Nam Trần Anh Tuấn: Ngay từ đầu năm, UBMTTQ các cấp đã tổ chức cho nhân dân, các khu dân cư, xã, phường ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT. Đáng ghi nhận, các địa phương đã xây dựng, duy trì các mô hình về bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt, các tổ, nhóm tự quản ở cơ sở, như: mô hình “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng; mô hình “Khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông”;  “Tổ dân phố, khu dân  cư có đường thông hè thoáng”, mô hình “Đoạn đường em chăm”; mô hình “Quản lý địa bàn - quản lý thành thiếu niên vi phạm pháp luật về an toàn giao thông”…

Khu dân cư thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình được UBMTTQ tỉnh Quảng Bình lựa chọn làm điểm mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông” từ năm 2016. Đây là thôn nằm dọc theo Quốc lộ 1A với tổng chiều dài hơn 3 km, thuộc phía Đông Nam của xã Thanh Trạch; có 547 hộ chia thành 8 xóm với 2.663 nhân khẩu. Sở dĩ thôn Tiền Phong được chọn vì tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường. Một số người dân còn vi phạm pháp luật, thiếu ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Cùng với đó là tình trạng không đội mũ bảo hiểm, chở quá người theo quy định, tình trạng uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông, lạng lách, chạy quá tốc độ khi tham gia giao thông vẫn xảy ra liên tục. Hệ quả là trong thôn đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, thậm chí còn gây chết người.

Ngay khi được chọn xây dựng mô hình điểm, Ban Thường trực UBMT xã đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình. Ban Công tác mặt trận thôn thành lập Ban điều hành, đồng thời xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động; phân công trách nhiệm cho 8 đồng chí Bí thư chi bộ 8 xóm phụ trách 8 cụm dân cư và tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm, tổ chức ký cam kết cho các tổ chức đoàn thể và từng hộ dân về việc chấp hành tốt luật lệ ATGT. Nhờ đó, sau một thời gian ngắn triển khai, tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT đã được cải thiện. Không còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang công trình giao thông, người dân có trách nhiệm bảo vệ công trình và phương tiện giao thông; các phương tiện xe cơ giới (mô tô, xe máy, ô tô) của gia đình được đăng ký, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông. Người dân khi điều khiển xe cơ giới, xe mô tô đều thực hiện đúng các quy định, có đầy đủ giấy tờ liên quan đến phương tiện và giấy phép lái xe; không uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Cũng giống như Quảng Bình, để giúp người dân hiểu được những nội dung cơ bản về pháp luật giao thông, đưa văn hóa giao thông vào đời sống, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bên cạnh việc tuyên truyền, MTTQ các cấp trong tỉnh còn thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động giám sát của nhân dân trong việc xây dựng các công trình giao thông, nhất là sự giám sát của các ban giám sát đầu tư cộng đồng. Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT như: đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; xử lý cán bộ công chức vi phạm trật tự ATGT hoặc can thiệp xử lý vi phạm trật tự ATGT… Nhờ đó hạn chế, đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông, giữ vững an ninh trật tự ở từng địa bàn, khu dân cư.


Một buổi tuyên truyền về an toàn giao thông

Cần có cơ chế duy trì lâu dài

Tại Hội nghị sơ kết gần đây do Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, nhiều đại biểu cũng khẳng định, từ khi triển khai mô hình “Khu dân cư bảo đảm trật tự ATGT”, nhận thức của người dân địa phương nâng lên, tai nạn giao thông đã được kiềm chế, giảm hẳn số vụ trên địa bàn. “Khu dân cư văn hóa ATGT của Bắc Kạn triển khai từ năm 2012, đến nay MTTQ tỉnh đã xây dựng 6 mô hình tương tự. Qua triển khai mô hình cho thấy, ý thức trách nhiệm của người dân tại khu dân cư được nâng cao; số vụ vi phạm hành lang ATGT, vi phạm trật tự ATGT đều giảm theo từng năm và tỷ lệ gia đình văn hóa khu dân cư cao lên theo từng năm” - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn Mai Nhật Hoài khẳng định.

Hiệu quả từ việc triển khai mô hình bảo đảm  ATGT từ cơ sở đã được minh chứng bằng sự thay đổi rõ nét về nhận thức của người dân khi tham gia giao thông từ đó hạn chế đáng kể số vụ tai nạn giao thông. Nhiều nơi các tầng lớp nhân dân đã tự giác tham gia đóng góp xây dựng các công trình giao thông, nhất là việc hiến đất, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn, bảo vệ công trình đường sắt, đường thủy nội địa. Tuy vậy, theo phản ánh từ các địa phương, việc triển khai mô hình gặp không ít khó khăn do nhiều nơi chưa được cấp chính quyền cơ sở quan tâm, chưa coi trọng công tác phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Chính vì vậy, các cấp, ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức; có nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu, nhận thức rõ hiểm họa tai nạn giao thông; mỗi người khi tham gia giao thông thấy rõ trách nhiệm và tự giác chấp hành pháp luật về giao thông, thực hiện nếp sống “Văn hóa giao thông”.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang