PHÁP LUẬT
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Giải quyết tranh chấp trực tuyến

01:14 | 20/12/2017
Ngày 19.12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo Mô hình giải quyết tranh chấp trực tuyến - những vấn đề lý luận và thực tiễn.

Hiện nay thương mại điện tử ngày càng phổ biến và trở thành kênh giao dịch được người dân sử dụng nhiều, song việc giải quyết tranh chấp trực tuyến lại khá mới mẻ, lúng túng vì thiếu khung pháp lý. Việc thiếu khung pháp lý khiến cho người tiêu dùng bị thiệt thòi, nhất là việc mua bán, giao dịch được thực hiện trên mạng (mua bán online). Hiện nay, pháp luật chỉ quy định những vấn đề liên quan thương mại điện tử nhưng lại chưa quy định về giải quyết tranh chấp điện tử (tranh chấp trực tuyến). Sự thiếu hụt này đã dẫn đến sự khập khiễng trong áp dụng pháp luật. Bên cạnh đó, việc thiếu thiết chế hỗ trợ hoặc chưa phát huy được các thiết chế hỗ trợ thông qua con đường trọng tài đã làm quyền lợi của người tiêu dùng càng bị thiệt thòi. Từ thực tế này, nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật, cần phải chuẩn bị nền tảng công nghệ, đây là những vấn đề khó, nhất là đối với quốc gia chưa làm chủ nền tảng công nghệ như Việt Nam.

Tại hội thảo nhiều đại biểu đã chia sẻ các phương thức giải quyết tranh chấp về giao dịch điện tử tại Hòa Kỳ, châu Âu cũng như cách giải quyết tranh chấp trực tuyến của một số doanh nghiệp trực tuyến lớn như Ebay, Amazon, Alibaba… Qua các phương thức giải quyết này, các đại biểu đã chỉ ra những nét tương đồng, khác biệt giữa các phương thức giải quyết, từ đó đề ra những gợi ý pháp lý liên quan.   

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang