PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:59 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Bóc lột tình dục trẻ em trong du lịch và lữ hành

Nhìn từ những khuyến nghị

08:56 | 20/07/2017
Hiện Việt Nam là thành viên của các Công ước và Nghị định thư như: Công ước về quyền trẻ em, các nghị định thư bổ sung Công ước về quyền trẻ em; Nghị định thư về mua bán người, Công ước 182 của ILO về xóa bỏ hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người (ACTIP)... Chính vì thế, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nội luật hóa những cam kết quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Vấn đề của toàn cầu

Ba năm sau khi Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố Báo cáo Bóc lột tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch và lữ hành: Phân tích khung pháp luật quốc gia, Việt Nam đã có nhiều sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm du lịch tình dục trẻ em. Gần đây, UNODC tiếp tục công bố dự thảo Báo cáo cập nhật Bóc lột tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch và lữ hành: Phân tích khung pháp luật quốc gia. Dự thảo đã đánh giá các khung pháp lý hiện hành ở Campuchia, Lào và Việt Nam so với các điều ước quốc tế; đưa ra các tiêu chuẩn pháp lý về các biện pháp ứng phó tư pháp hình sự hiệu quả đối với du lịch tình dục trẻ em - tập trung vào việc hình sự hóa, bảo vệ các nạn nhân và nhân chứng trẻ em cũng như các biện pháp hợp tác xuyên biên giới. Từ đó, góp phần xây dựng các biện pháp ứng phó tư pháp hình sự mạnh mẽ và hiệu quả hơn đối với vấn đề du lịch tình dục trẻ em trong khu vực.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trong năm 2016, toàn quốc đã xảy ra 1.248 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 1.211 nạn nhân. Con số này giảm so với hai năm trước. Cụ thể, năm 2015 xảy ra 1.360 vụ với 1.371 trẻ em bị xâm hại; năm 2014 là 1.544 vụ và 1.594 trẻ em bị xâm hại. Tuy nhiên, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, trong đó, các hành vi xâm hại tình dục du lịch rất khó xử lý. Tội phạm có thể mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài vào Việt Nam thông qua con đường du lịch. Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam Christopher Batt cho rằng, các đối tượng phạm tội tình dục trẻ em trong hoạt động lữ hành gây ra vấn đề lớn đối với các cơ quan thực thi pháp luật trong nước. Những kẻ phạm tội có thể lợi dụng trẻ em trong nhóm dễ bị tổn thương; khai thác các kẽ hở và các biện pháp thực thi pháp luật để tránh bị phát hiện, đưa ra công lý.

Khoảng trống pháp lý

Các đặc điểm nói trên đòi hỏi phải có các biện pháp ứng phó toàn diện và phải có sự phối hợp về luật và thực thi pháp luật - ở cả phạm vi quốc gia và hợp tác với các đối tác khu vực. Chừng nào vẫn còn các khoảng trống pháp lý, các đối tượng phạm tội tình dục trẻ em sẽ còn tiếp tục thoát khỏi sự trừng phạt của công lý. Bên cạnh việc phản ánh những tiến bộ gần đây về luật pháp và chính sách ở các nước tham gia dự án, dự thảo Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể. Chẳng hạn, dự thảo Báo cáo đã chỉ ra rằng, việc thiếu những quy định về tội phạm liên quan đến hành vi sở hữu đơn thuần các ấn phẩm khiêu dâm trẻ em là một khuyết điểm đáng kể. Như tại Việt Nam, mặc dù, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến tội khiêu dâm trẻ em, nhưng các sửa đổi này được đánh giá là khó khả thi bởi những quy định về số lượng và loại văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em. Hay, dù đã có những sửa đổi quan trọng theo yêu cầu của Nghị định thư về mua bán người, song Bộ luật Hình sự 2015 lại quy định không áp dụng đối với trường hợp nạn nhân là người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi. Ngoài ra, dự thảo Báo cáo cũng khuyến nghị, Việt Nam có thể tăng cường hơn nữa việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em thông qua việc hình sự hóa hành vi rủ rê, mồi chài, gây dựng lòng tin nhằm mục đích xâm hại, bóc lột tình dục.

 Ghi nhận những cải cách về luật và tư pháp nhằm chống lại vấn nạn du lịch tình dục trẻ em của Chính phủ Việt Nam song Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam Christopher Batt cho rằng, Việt Nam còn nhiều điều phải làm để bảo đảm tất cả các hành vi bóc lột tình dục trẻ em đều bị hình sự hóa theo các tiêu chuẩn quốc tế; không hình sự hóa trẻ em bị xâm hại tình dục và bóc lột tình dục và bảo đảm rằng trẻ em không bị đưa vào sổ quản lý những người phạm tội liên quan tới tình dục...

Khang Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang