PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:12 | 17/01/2020 (GMT+7)
.
Quản lý bảo vệ rừng ở Lâm Đồng

Bài cuối: Quyết tâm giữ rừng

08:10 | 25/04/2017
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đề ra nhiều giải pháp và quyết tâm vào cuộc nhằm hạn chế những vụ vi phạm lâm luật, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, đồng thời tăng cường công tác giao rừng, trồng rừng xen kẽ để nâng cao diện tích che phủ rừng.

>> Bài 1: Nóng bỏng nạn phá rừng trái phép

Những cách làm sáng tạo

Việc giao khoán rừng cho người dân được Lâm Đồng triển khai từ nhiều năm trước. Năm 2016, do phát hiện nhiều diện tích đất rừng được giao khoán cho người dân địa phương quản lý bảo vệ vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Không đúng đối tượng gồm có công chức, viên chức cấp xã, giáo viên... hoặc có danh sách, hợp đồng giao, nhận khoán nhưng không tham gia tuần tra, bảo vệ rừng, người nhận rừng nhưng không biết rừng được quản lý nằm ở địa điểm nào... nên rừng bị tàn phá. Đáng chú ý, rừng do người dân quản lý bị tàn phá nhưng không có người chịu trách nhiệm. Khi được cơ quan chức năng mời lên làm việc thì người dân lại sẵn sàng trả lại rừng, xé bỏ hợp đồng giao nhận khoán dẫn đến những khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Trồng xen canh cây lâm sản sẽ chắn gió và tiết kiệm nước tưới cho cây cà phê Ảnh: Phạm Duy

Trước thực trạng này, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà được xem là đơn vị dẫn đầu trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành các văn bản rà soát và giao rừng đúng đối tượng với diện tích cụ thể và tại địa phương đang sinh sống để dễ quản lý. Song song với việc người dân hưởng dịch vụ môi trường rừng với kinh phí 500 nghìn đồng/ha/năm để nâng cao đời sống, UBND huyện Lâm Hà cũng ký cam kết với chủ rừng, người nhận khoán phải bảo đảm diện tích rừng được giao khoán, nếu bị chặt phá, xâm lấn thì người nhận giao khoán buộc phải trồng lại bằng diện tích được giao. Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà Nguyễn Minh An khẳng định: Chúng tôi đã yêu cầu các xã, thị trấn, Ban quản lý rừng kiểm tra, rà soát, khắc phục tình trạng giao khoán rừng không đúng đối tượng; thanh lý chấm dứt hợp đồng giao khoán cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua kém hiệu quả, không thuộc thành phần ưu tiên nhận khoán để giao cho các hộ gia đình nghèo sống gần rừng, ven rừng, trong đó ưu tiên đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo. Đồng thời cũng chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt với 19 thành viên gồm có kiểm lâm huyện và lực lượng chức năng hai xã Phi Tô và Mê Linh để bố trí tuần tra, kiểm soát phát hiện, ngăn chặn nạn phá rừng.

Đồng hành với UBND huyện, HĐND huyện Lâm Hà cũng thông qua Đề án 04/2016 về việc trồng xen canh cây rừng trên diện tích đất lâm nghiệp bị lấm chiếm trồng cà phê. Theo dự án này thì người nghèo, đồng bào dân tộc được hỗ trợ 70% giống cây trồng. Là một trong số hàng trăm gia đình được hỗ trợ cây giống trồng xen canh trong vườn cà phê lấn chiếm từ đất rừng trước đây, anh K’ Long Sáng, ở thị trấn Đinh Văn (Lâm Hà, Lầm Đồng) phấn khởi cho biết, mình được hỗ trợ cây rừng để trồng xen canh trong vườn cà phê. Trồng rừng xen canh vừa được chi trả dịch vụ môi trường rừng, vừa giúp vườn cà phê hạn chế bị đổ khi mưa bão, lại tiết kiệm được nước tưới. Đến nay, gia đình anh đã trồng xen canh được 1,2ha cây trong vườn cà phê.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà Đỗ Văn Thủy cho biết, đến năm 2019 Lâm Hà phấn đấu trồng xen 5.000ha rừng theo phương thức người dân chủ động đầu tư giống cây trồng, huyện cân nhắc hỗ trợ 30% giống. Sau hơn 1 năm triển khai, đến thời điểm này, toàn huyện Lâm Hà đã trồng được hơn 700ha rừng xen canh.

Nhiều giải pháp đồng bộ

 Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Lâm Đồng đã giao khoán 395.709ha cho 1.824 hộ, trong đó có 358.122ha bằng nguồn vốn chi trả dịch vụ môi trường rừng và 37.587ha bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh để người dân quản lý bảo vệ và cải thiện sinh kế. Cũng đến thời điểm này, Lâm Đồng đã trồng được hơn 715ha rừng gồm trồng rừng sau giải tỏa, trồng rừng thay thế các công trình thủy điện và trồng rừng xen canh trên diện tích lâm phần bị lấn chiếm.

Những cánh rừng thông ở thị trấn Đinh Văn (Lâm Hà, Lâm Đồng) trồng xen canh cây cà phê hơn một năm qua đã lên cao hơn 2m cho thấy hiệu quả từ việc triển khai trồng lại rừng tại diện tích bị người dân lấn chiếm. Từ kết quả đạt được trong việc triển khai trồng rừng xen canh trên diện tích cây cà phê ở huyện Lâm Hà, ngày 19.12.2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2771 phê duyệt kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai trồng 4.948ha rừng, trong đó trồng 1.412ha thay thế rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng; trồng 200ha rừng sau giải tỏa; trồng rừng sau khai thác trắng là 336ha và trồng rừng trên dự án của các doanh nghiệp thuê đất là 1.500ha và trồng rừng tại các dự án thủy điện...

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Khang Thiên cho biết, ngoài việc triển khai, chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, các hạt kiểm lâm, các ban quản lý rừng và các chủ hộ nhận khoán theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng kiểm lâm cũng xây dựng quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh với các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai. Kiểm tra, rà soát hệ thống các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn. Thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, dừng khai thác gỗ tự nhiên. Hướng dẫn các đơn vị chủ rừng thực hiện kế hoạch lâm sinh năm 2017 theo chỉ tiêu được giao. Tăng cường công tác quản lý giống lâm nghiệp, bảo đảm chất lượng cây giống khi trồng rừng, quán triệt toàn thể các bộ, công chức tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Tiếp tục tăng cường các giải pháp, chương trình, dự án về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Phấn đấu giảm các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng cả về số vụ và diện tích thiệt hại, góp phần thực hiện mục tiêu chung năm 2017 là giảm 20% số vụ vi phạm luật bảo vệ phát triển rừng và giảm ít nhất 50% diện tích rừng bị thiệt hại do cháy rừng, phá rừng gây ra so với năm 2016.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang