PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Bảo đảm nhất quán tính nhân đạo

08:33 | 04/04/2017
Tại Hội nghị lấy ý kiến các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân, Tòa án Quân sự Quân khu 3, các cơ quan tư pháp và các ngành hải quan, thanh tra, Đoàn luật sư về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100 của Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, hôm qua, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, cần bảo đảm tính nhân đạo nhất quán của pháp luật hình sự nước ta.

Tập trung thảo luận về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em, các đại biểu cho rằng, về nguyên tắc, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vẫn chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, cần được uốn nắn, giáo dục, tạo điều kiện để người có hành vi vi phạm sửa chữa lỗi lầm, trở thành người có ích cho xã hội. Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, dự thảo Luật nên lựa chọn theo phương án 2 mà Chính phủ trình QH. Tinh thần là bảo đảm chính sách nhân đạo nhất quán từ trước đến nay và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người có hành vi phạm tội dưới 18 tuổi. Theo đó, chỉ quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng do cố ý, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với 3 tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến nội dung gây tranh luận vừa qua về mở rộng trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 3, Tòa án Quân chủng Hải quân cho rằng, cần phân loại tội phạm đối với pháp nhân để phân hóa trách nhiệm hình sự cũng như áp dụng hình phạt. Đại diện cơ quan này cũng nhấn mạnh, việc bổ sung, mở rộng trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với các Tội tài trợ khủng bố (Điều 300), Tội rửa tiền (Điều 324) là cần thiết vì trong tình hình hiện nay, quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng, hoạt động thương mại diễn ra đa dạng, trên nhiều lĩnh vực. Nếu không bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với hai tội danh trên sẽ là kẽ hở để các cá nhân, tổ chức lợi dụng đầu tư bất hợp pháp và trốn tránh được sự trừng phạt của pháp luật.


Phó Giám đốc Sở Tư pháp, ĐBQH Lã Thanh Tân chủ trì Hội nghị

Các cơ quan tư pháp Hải Phòng cũng đề nghị UBTVQH, QH xem xét các quy định tội Vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (Điều 317). Nếu quy định như dự thảo Luật thì để xử lý tội danh này cần có điều kiện “đã bị xử lý vi phạm hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích”. Các đại biểu cho rằng, quy định này là không phù hợp bởi lẽ rất có thể có những hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người khác, thậm chí gây tổn hại sức khỏe cho nhiều người sẽ không bị xử lý hình sự nếu chưa được xử lý hành chính. Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng quy định, “gây tổn hại sức khỏe cho người khác từ 31 - 60% thì bị xử lý trách nhiệm hình sự”. Quy định như vậy có dẫn đến tình trạng người sản xuất, chế biến có thể không bị xử lý hình sự trong khi hành vi chế biến và hành vi kinh doanh, mua bán thực phẩm không an toàn có tính nguy hiểm tương đương nhau...

Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý kiến đóng góp tích cực, thẳng thắn, sát thực tế của các cơ quan tư pháp trên địa bàn TP đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100. Dự thảo Luật này hiện đang được các cơ quan hoàn thiện để trình QH xem xét tại Kỳ họp thứ 3 tới. Đại diện Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng nêu rõ, ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan tư pháp sẽ được Đoàn ĐBQH TP tổng hợp, đóng góp ý kiến với UBTVQH và QH.

Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang