PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Khó thu phí bản quyền

08:28 | 04/04/2017

Dự kiến đến đầu tháng 7 năm nay, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) sẽ tiến hành thu phí bản quyền đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu và quản lý của Hiệp hội tại các tụ điểm ca nhạc trên cả nước gồm các trung tâm kinh doanh karaoke, các địa điểm kinh doanh ca hát có sử dụng thiết bị karaoke. Mức phí được ấn định là 2.000 đồng/bài hát/đầu máy karaoke với thời gian sử dụng là 1 năm. Hiện đã có gần 10 tỉnh, thành phố đồng thuận cùng Hiệp hội thực hiện việc thu phí này. Song, thực tế cho thấy, để thực hiện được việc thu phí vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam cho biết, trước khi tiến hành việc thu phí, Hiệp hội đã khảo sát hoạt động kinh doanh karaoke có sử dụng tác phẩm âm nhạc thuộc quyền quản lý của Hiệp hội tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Trà Vinh và Bến Tre vào cuối năm 2016. Theo đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke sử dụng các sản phẩm gồm bản ghi âm và bản ghi hình âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý của Hiệp hội vào mục đích kinh doanh, khi chưa có sự thỏa thuận và được phép của các chủ sở hữu. Trong khi đó, theo Điều 33 Luật Sở hữu trí tuệ, các tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại, thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào đều phải trả tiền cho hai đối tượng là chủ sở hữu quyền tác giả; chủ sở hữu quyền liên quan theo thỏa thuận kể từ khi bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, thực tế thì các chủ sở hữu bản quyền sản phẩm âm nhạc đều chưa thu các khoản phí này từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke.

Mô hình kinh doanh karaoke rất đa dạng, trung bình mỗi cơ sở có khoảng 10 - 15 phòng hát, hệ thống loa máy, âm ly, trang trí hiện đại. Do vậy, số lượng các ca khúc được sử dụng tại các địa điểm này cũng rất khó kiểm soát dẫn đến vấn đề thu phí bản quyền từ trước tới nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, dù sẵn sàng đầu tư cho cơ sở vật chất, nhưng khi hỏi đến vấn đề đóng phí bản quyền âm nhạc, không ít chủ cơ sở kinh doanh karaoke tỏ ra ngần ngại, dù chính những bài hát ấy mang lại lợi nhuận mỗi ngày cho họ. Ở thành phố đã vậy, tình hình ở các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn các huyện, thị, xã còn khó khăn hơn.

Để hoạt động thu phí hiệu quả, Hiệp hội đã khuyến cáo các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chấm dứt ngay hành vi xâm phạm bản quyền trong hoạt động kinh doanh và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Hiệp hội cũng đang thực hiện lộ trình để các chủ cơ sở kinh doanh karaoke hiểu, thực hiện đúng pháp luật gồm: Gửi công văn thông báo kèm bảng giá thu phí bản quyền liên quan của bản ghi, trực tiếp xuống cơ sở giải thích, tư vấn, ký hợp đồng; bên cạnh đó cũng tích cực làm việc với các đơn vị quản lý hoạt động văn hóa cấp tỉnh, thành phố của các địa phương để việc phối hợp triển khai đúng lộ trình, đúng đối tượng.

Mức phí 2.000 đồng/bài/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm tuy không nhiều nhưng với hàng nghìn ca khúc được sử dụng, trung bình mỗi đầu máy sẽ phải trả khoảng 20 triệu đồng/năm. Song, để có thể thay đổi được thói quen “xài chùa” đã trở thành điều hiển nhiên trong quan niệm của một bộ phận người dân là điều không dễ và chắc chắn không thể thực hiện ngay được trong một sớm, một chiều. Do vậy, cùng với các giải pháp Hiệp hội đang thực hiện, các cấp chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân nói chung và các chủ hộ kinh doanh karaoke nói riêng để mọi người hiểu và chấm dứt tình trạng này. 

Định Liên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang