PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Nghiêm trị hành vi bạo lực

07:42 | 06/02/2017
Theo truyền thống văn hóa của người Việt, đầu năm tối kỵ va chạm, kể cả những lời nói nặng nề, làm cho người khác không vui, đặc biệt tránh tối đa “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Thế nhưng, những năm gần đây tình trạng bạo lực, đặc biệt trong dịp Tết lại có xu hướng tăng với con số đáng báo động.

Theo thống kê của Bộ Y tế, chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua đã có gần 4.500 người phải nhập viện vì đánh nhau và khoảng 500 người đánh nhau do bia rượu. Chỉ vì những va chạm nhỏ trên đường phố, hay bị coi là “nhìn đểu” trên đường hoặc trong quán nhậu mà từ đó lời qua tiếng lại dẫn đến nhiều người lao vào nhau ẩu đả, thậm chí có trường hợp tử vong. Tính khí hung hăng, bất chấp pháp luật, đạo đức, hành xử vô lối, du côn, những vụ ẩu đả đánh người gây thương tích giờ không còn là chuyện hiếm, mà có xu hướng phát triển. Thực tế cho thấy nó đã phát triển đến mức bạo lực, trở thành nỗi ám ảnh, gây bất an cho mọi người khi lưu thông trên đường phố, những nơi công cộng.

Mới đây ít ngày, dư luận bức xúc khi xem clip được đăng tải trên mạng phản ánh hành vi tấn công một thương binh già của một nhóm người chỉ vì va quệt nhỏ trên đường phố ở TP Hà Nội, đến mức thương binh này phải nhập viện để điều trị. Trong khi đó, những người tấn công là thanh niên đáng tuổi con, cháu. Hay mới hôm kia, một bà cụ bị nhóm thanh niên nam nữ hành hung đến ngất xỉu do giẫm phải chân một cô gái đang trên đường đi lễ chùa Hương. Hay tình trạng anh em, bạn bè đang ăn uống bỗng chốc tấn công, ẩu đả nhau, là chuyện không hiếm thấy và không phải chỉ mới xuất hiện dịp Tết năm nay.

4.500 vụ đánh nhau nhập viện trong 7 ngày nghỉ Tết chỉ là con số do Bộ Y tế tổng hợp được khi các nạn nhân phải nhập viện. Chắc chắn con số thực tế phải lớn hơn rất nhiều, bởi không phải tất cả vụ ẩu đả đều dẫn đến bệnh viện. Nhưng con số này đang gióng lên hồi chuông báo động, chứng tỏ ngày càng nhiều người vi phạm đạo đức, văn hóa. Đây là những biểu hiện đi ngược truyền thống văn hóa của người Việt, là một thực trạng đáng lo ngại và nếu không được quan tâm đúng mức thì rất có thể trở thành vấn nạn.

Dù không dễ nhưng để thay đổi không phải không làm được. Theo đó, luật pháp phải được thực thi nghiêm minh, công bằng; trường học phải trở thành nơi giáo dục những giá trị về đạo đức, nhân bản; người lãnh đạo phải là những hình mẫu tiêu biểu mà người dân và cấp dưới soi vào và đặt niềm tin; báo chí và công luận phải luôn lên án gay gắt những hành vi bạo lực, tôn vinh những nét đẹp, những hành xử văn minh, văn hóa…

Bảo Văn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang