PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:07 | 17/02/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Án tuyên không rõ, khó thi hành

08:12 | 05/02/2017
Án tuyên không rõ là một trong những nguyên nhân làm cho án dân sự tồn đọng, kéo dài không thi hành được. Điều đáng nói, vấn đề này đã được đề cập tới trong rất nhiều năm qua, nhưng các cơ quan liên quan chưa đưa ra được giải pháp hợp lý, đặc biệt là chưa chỉ rõ việc không thi hành án được là do bản án, quyết định tuyên không thể thi hành hay do cơ quan thi hành án chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ.

Kết quả rà soát, lập danh sách các bản án, quyết định của tòa án tuyên không rõ, có sai sót do Tổng cục Thi hành án, Bộ Tư pháp thực hiện cho thấy, tính đến ngày 30.9.2016, toàn quốc có 583 bản án, quyết định tòa án tuyên không rõ, khó thi hành tương ứng với 637 quyết định thi hành án với số tiền phải thi hành 1.820 tỷ đồng và 145 trường hợp thực hiện nghĩa vụ liên quan đến tài sản là hiện vật, hành vi. Quá trình tổng hợp, lập danh sách cho thấy tổng số bản án, quyết định TAND tuyên không rõ, khó thi hành tập trung nhiều tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như: TP Hồ Chí Minh (214), Hà Nội (41), Bạc Liêu (22), Bắc Giang (28), Bà Rịa - Vũng Tàu (14). So sánh số liệu cùng kỳ năm 2015 thì tổng số bản án, quyết định tòa án tuyên không rõ, có sai sót đã giảm rất đáng kể 154 bản án, quyết định (năm 2015 có 737 bản án, quyết định); và 12 tỉnh không còn bản án, quyết định Tòa án tuyên không rõ, khó thi hành

Để xử lý số bản án, quyết định tòa án tuyên không rõ, khó thi hành nêu trên, căn cứ quy định tại Điểm d, đ Khoản 1 Điều 23 Luật Thi hành án dân sự, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã ban hành 653 văn bản yêu cầu TAND có thẩm quyền xử lý theo quy định. Trong đó, có 525 văn bản yêu cầu đính chính, giải thích và 128 văn bản kiến nghị xem xét kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm. Tuy nhiên, cho đến nay các cơ quan THADS mới chỉ nhận được 238 văn bản phúc đáp, trong đó có 92 văn bản đáp ứng yêu cầu, 146 văn bản vẫn chưa đáp ứng yêu cầu như: Giải thích nhưng chưa đầy đủ nội dung theo yêu cầu, giải thích nhưng vẫn chưa rõ... Như vậy, còn lại 385 văn bản, cơ quan THADS chưa nhận được trả lời, trong số này có 141 văn bản đang trong thời hạn trả lời, 244 văn bản đã hết thời hạn trả lời. Con số này cho thấy, số văn bản đã hết thời hạn nhưng chưa được trả lời là khá lớn (244/653) chiếm 62,6%.

Án tuyên không rõ gây khó khăn cho việc THA là chuyện thường gặp đối với cơ quan THADS. Để gỡ khó khi gặp những trường hợp này, pháp luật quy định trách nhiệm của tòa án khi ra bản án phải bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế. Trường hợp người được THA, người phải THA, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của tòa án và cơ quan THA phát hiện phần quyết định của bản án, quyết định của tòa án có những điểm chưa rõ, gây khó khăn cho việc THA hoặc phát hiện số liệu sai sót do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì có quyền yêu cầu bằng văn bản gửi tòa án đã ra bản án, quyết định giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, tòa án có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cơ quan THADS.

Quy định là vậy, nhưng thực tế khi cơ quan THADS có văn bản yêu cầu tòa án đã ra bản án, quyết định giải thích những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định thì đa số nhận được câu trả lời chung chung, không đúng nội dung văn bản của cơ quan THADS yêu cầu; hoặc làm “thinh” không trả lời, thậm chí có văn bản khẳng định “không dùng công văn của cơ quan THADS để giải thích cho bản án đã tuyên”. Điều này, đã gây khó khăn cho việc tổ chức THA, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được THA cũng như tính nghiêm minh của pháp luật. Điều đáng quan tâm, dù chưa nhận được trả lời từ phía tòa án - nghĩa là bản án, quyết định không thể thi hành - nhưng cơ quan THA cũng không thể đưa ra giải pháp gì, mặc dù đã có quy định điều chỉnh sự phối hợp của hai cơ quan này.

Khang Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang