PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:07 | 17/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Để lễ hội là sản phẩm văn hóa đẹp

08:21 | 04/02/2017
Theo thống kê của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nước ta có đến 8.976 lễ hội/năm, với 6 loại hình, trong đó 80% là lễ hội dân gian...

Không thể phủ nhận, lễ hội là một trong những điểm nhấn, thể hiện nét đẹp trong văn hóa của nhiều địa phương mỗi dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận không ít trong số hàng nghìn lễ hội nói trên thời gian qua việc tổ chức chưa đúng với bản chất, gây lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức của xã hội. Đơn cử như vấn nạn cướp lộc tại Lễ hội đền Trần (Nam Định), Lễ hội cầu trâu với nghi thức đập đầu trâu đến chết tại xã Hương Nha và cướp phết ở Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ), lễ hội chém lợn ở Ném Thượng (Bắc Ninh)… gây bức xúc trong dư luận bởi các hành vi phản cảm, có tính bạo lực. Thậm chí, không ít địa phương bất chấp các văn bản chỉ đạo, tự ý phục dựng lễ hội tràn lan, lợi dụng lễ hội để trục lợi.

Để siết chặt công tác quản lý tổ chức lễ hội trong mùa lễ hội năm 2017, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tết Đinh Dậu 2017, Bộ này không cấp phép tổ chức lễ hội tràn lan, vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Bộ cũng chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội…

Rõ ràng, việc siết chặt quản lý tổ chức lễ hội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nguyên do từ các năm trước đã xuất hiện tình trạng xô đẩy, tranh cướp, những hoạt động phản cảm, có yếu tố bạo lực… Đây là động thái rất đáng hoan nghênh.

Trong câu chuyện phiếm bên bàn trà những ngày đầu xuân mới nhiều người đã bày tỏ: Lễ hội phải là sản phẩm văn hóa đẹp, có chất lượng, chọn lọc được những yếu tố nhân văn nhất, đặc trưng nhất và đối tượng ưu tiên phục vụ phải là quần chúng nhân dân, không nên coi lễ hội là “lá bùa” của kinh tế. Theo đó, để có những lễ hội đẹp như vậy, cần có một chiến lược giáo dục lâu dài, nâng cao hiểu biết về văn hóa, lễ hội, tâm linh không chỉ cho người dân tham gia hành lễ mà cả cho các ban quản lý và chính quyền cơ sở.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đồng thời cũng là khởi đầu mùa lễ hội trên khắp mọi miền, các vùng quê. Với việc siết quản lý chấn chỉnh nghiêm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mong rằng mùa lễ hội 2017, các địa phương sẽ nhìn nhận đúng bản chất và quy mô của từng lễ hội, qua đó có các giải pháp thích hợp để khắc phục tình trạng phản cảm và bạo lực, tiến tới loại bỏ dần các lễ hội không còn phù hợp với xã hội văn minh.

Hải Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang