PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Hà Nội

Loạn giá trông giữ xe đầu xuân

08:30 | 03/02/2017
Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định quy định mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn, nhưng bất cứ dịp lễ, Tết thì giá trông giữ xe lại tiếp tục tăng cao.

Quy định một đằng, thực hiện một nẻo

Theo Nghị định 109 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí các bãi giữ xe vi phạm không niêm yết phí hoặc niêm yết không rõ ràng gây nhầm lẫn cho người trả phí sẽ bị phạt cao nhất từ 1 - 3 triệu đồng đối với cá nhân và từ 2 - 6 triệu đồng đối với tập thể. Riêng đối với hành vi thu phí giữ xe cao hơn quy định thì mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân là 50 triệu đồng, tập thể là 100 triệu đồng. Ngoài ra còn áp dụng hình thức buộc hoàn trả toàn bộ số tiền thu phí cho người gửi xe, trường hợp không xác định được người giữ xe thì số tiền chênh lệch được thu hồi nộp vào ngân sách.

Quyết định số 58/2016/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội quy định việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô, ghi rõ mức phí tại các quận và điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với xe máy vào ban ngày là 3.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 5.000 đồng/xe/lượt; phí đối với xe đạp là 2.000 đồng/xe/lượt. Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện vào ban ngày với xe máy là 2.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 3.000 đồng/xe/lượt; xe đạp là 1.000 đồng/xe/lượt cả ban ngày hoặc ban đêm.

 Trên thực tế, tại nhiều điểm trông giữ xe dịp lễ, Tết, giá thường đội lên gấp 10 lần, thậm chí 20 lần (khoảng 50 - 70 nghìn đồng/xe máy và 200 nghìn đồng/ô tô). Nhiều người bất bình khi chế tài thì không được thực thi còn người dân thì vẫn phải chịu chặt chém.

Bác Phùng Tuấn Khanh ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) bức xúc: Sáng nay, tôi gửi xe máy ở khu vực chợ Hàng Da để đi mua đồ dùng cho gia đình. Khoảng 1 tiếng sau quay ra lấy xe, cậu thanh niên trông xe kiên quyết bắt tôi phải trả 20.000 đồng, trong khi giá trông xe trên tấm bảng thông báo ở đây là 5.000 đồng/xe máy. Tôi thắc mắc thì cậu thanh niên gắt gỏng “ngày Tết mà muốn thu theo đúng giá thì có mà xếp hàng đợi đến ngày kia”.

Không riêng trường hợp của bác Khanh, nhiều người dân ở gần chợ Đồng Xuân cho biết, mấy ngày gần đây xuất hiện một số bãi trông giữ xe tự phát không có giấy phép, không có bảng thông báo giá theo quy định. Họ cứ mặc định thu 20.000 đồng/xe máy và 5.000 đồng/xe đạp. Giá đắt thế mà mọi người vẫn gửi chật bãi. 

Gửi xe, mất cả tài sản trong xe

Tại khu vực phố Gia Ngư, do lượng khách đến mua sắm rất đông nên xuất hiện khá nhiều điểm trông giữ xe tự phát. Gửi xe tại đây, chị Nguyễn Hoàng Trâm Anh, ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân chia sẻ, sau khi nhận xe, người trông xe thu 20.000 đồng/lượt, đồng thời đưa 1 chiếc vé, trên đó chỉ ghi số kèm chữ ký. Sau khi thu tiền, người này dắt xe của chị dựng trên vỉa hè. Sau khoảng 3 tiếng, chị Trâm Anh quay lại thì thấy xe của mình vẫn dựng ở chỗ cũ nhưng cốp xe đã bị ai đó cậy bung. Kiểm tra, chị phát hiện bị mất một kính đeo mắt, một mũ bảo hiểm còn người trông xe thì mất hút. Qua 40 phút chờ đợi, chị Trâm Anh ngậm ngùi dắt xe về và mang luôn theo cả chiếc vé. “Tôi không hiểu nếu bây giờ tôi mang vé quay lại đòi xe thì họ sẽ giải quyết như thế nào? Thu tiền giá đã cao rồi, song việc trông giữ xe rất thiếu trách nhiệm, chị Trâm Anh ngao ngán lắc đầu.

Về vấn đề trên, Trưởng Công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thiếu tá Vũ Quang Toản cho biết: “Phản ánh của người dân về việc thu phí trông giữ xe quá giá quy định tại khu vực chợ Đồng Xuân là có cơ sở. Lý do dẫn đến tình trạng này là do điểm trông giữ xe tại đây luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm, ngoài lượng người buôn bán tại chợ còn có khá đông du khách đến tham quan, mua sắm. Để phòng ngừa, công an phường đã yêu cầu đơn vị chủ quản, đại diện người trông giữ xe tại đây đến trao đổi, ký cam kết không thu phí quá giá quy định. Với người dân đến gửi xe tại chợ, giá trông giữ xe đã được niêm yết trên bảng và thông báo công khai trên loa. Do vậy, nếu phát hiện vi phạm người dân cần gọi điện đến đường dây nóng hoặc báo với công an phường để có căn cứ xử lý”.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt một số điểm trông giữ xe vi phạm về việc thu phí, sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định, nhưng do lợi nhuận cao nên chỉ một thời gian ngắn hiện tượng này tái diễn. Để tránh tiếp tục xảy ra tình trạng trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, xem xét để đưa ra mức giá phù hợp cho từng khu vực trông giữ, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thu giá vé tùy tiện, bảo đảm ổn định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn, nhất là vào những dịp lễ, Tết.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang