PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Cần chế tài đủ mạnh để chống buôn lậu thuốc lá

08:01 | 10/12/2011
Theo đánh giá của cơ quan chức năng thì tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và đa dạng. Để hạn chế và tiến tới đẩy lùi thực trạng này cần có chế tài đủ mạnh.

Thống kê cho thấy, thuốc lá nhập lậu chiếm tỷ trọng 21 - 22% tổng lượng tiêu thụ nội địa của toàn ngành thuốc lá Việt Nam, thời gian qua có rất nhiều thuốc lá nhập lậu đã được sử dụng rộng rãi ở nước ta: ước tính có khoảng 800 triệu bao thuốc lá nhập lậu hàng năm trong đó có nhiều nhãn hàng đã trở nên rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam như thuốc Jet, Hero,…Trong khi việc kiểm soát thuốc lá ngoại nhập lậu đang là vấn đề nan giải chưa có một giải pháp hữu hiệu từ phía các cơ quan chức năng, sản lượng thuốc lá lậu bị thu hồi và tiêu hủy của cơ quan chức năng phòng chống buôn lậu chỉ chiếm khoảng từ 1 - 1,5%.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định việc sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá ngoại nhập là hành vi bị cấm. Đồng thời đề ra nhiều biện pháp như tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức để người dân không tham gia buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh thuốc lá lậu. Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam - Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm cho rằng: những quy định trong dự thảo luật phù hợp với công ước khung, tuy nhiên cần cân nhắc điều khoản quy định nguyên tắc về việc thiết lập hệ thống giám sát việc tiêu thụ sản phẩm nhằm chống buôn lậu.

Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về khả năng thực thi của luật khi mà tình trạng buôn lậu tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, đối tượng buôn lậu với nhiều thủ đoạn tinh vi và công tác phòng chống buôn lậu còn rất hạn chế. Theo ĐBQH Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên): “với đặc thù biên giới Việt Nam trải dài, lực lượng phòng chống buôn lậu còn mỏng thì việc kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ bên ngoài vào Việt Nam trong giai đoạn này còn hết sức khó khăn. Chính việc xử lý vi phạm đối với những người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu chưa nghiêm là nguyên nhân cơ bản khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá ngày càng gia tăng”.

Bên cạnh công tác đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống tiêu thụ thuốc lá nhập lậu, tiếp tục duy trì việc dán tem thuốc lá sản xuất và tiêu thụ trong nước cần có sự phối hợp với các nước có nguồn gốc thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam để có biện pháp ngăn chặn hoạt động buôn lậu. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thiết phải có những chế tài hết sức cứng rắn và có nhiều giải pháp quyết liệt mới bảo đảm hạn chế thuốc lá nhập lậu vào nước ta. Theo ĐBQH Phạm Thị Hải (Đồng Nai) thì: “để thực hiện tốt công tác kiểm soát thuốc lá nhập lậu, công tác phòng chống buôn lậu ở nước ta cần tập trung đầu tư vào việc bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ thực hiện nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, tăng cường chế tài xử phạt đối với những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức; xác định thẩm quyền xử phạt trực tiếp ở từng cơ sở, địa phương”.

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã đưa ra biện pháp xử lý đối với thuốc lá lậu là: “tịch thu, tiêu hủy”. Tuy nhiên, đề cập đến vấn đề này, ĐBQH Đỗ Hữu Lâm (Long An) cho rằng: biện pháp xử lý này (tiêu hủy) phần nào gây lãng phí chưa kể ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Bởi vậy, nên chăng đưa vào dự luật biện pháp tái xuất đối với thuốc lá lậu sẽ phần nào giảm thiểu những khó khăn, hạn chế về kinh phí cho công tác phòng chống buôn lậu tại Việt Nam.

Phòng chống buôn lậu thuốc lá là hoạt động vô cùng quan trọng; không chỉ làm lành mạnh hóa nền kinh tế mà còn góp phần phòng chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của người dân. Cùng với việc nêu cao nhận thức của người dân, điều quan trọng là cần có chế tài đủ mạnh, xử phạt nghiêm minh, từng bước đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá ở nước ta.

Thao Giang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang