PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:21 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Quận Tây Hồ, TP Hà Nội
08:10 21/10/2019
Ông Trần Quốc Tuấn phường Quảng An, (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) có đơn phản ánh tới Báo Đại biểu Nhân dân về hành trình mòn mỏi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông từ năm 2005 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong suốt quá trình gõ cửa các cơ quan công quyền, cán bộ phường Quảng An quên hồ sơ, quận Tây Hồ xác định sai nguồn gốc và vị trí đất, tiền thuế tính không chính xác, giải quyết không thỏa đáng, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc và bất bình… khiếu nại, tố cáo kéo dài.
Bạn đọc viết
08:10 21/10/2019
Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) phải được quy định cụ thể để khi có hiệu lực thì thi hành được ngay. Trong trường hợp văn bản có điều, khoản, điểm mà nội dung liên quan đến quy trình, quy chuẩn kỹ thuật và những nội dung khác cần quy định chi tiết thì ngay tại điều, khoản, điểm đó có thể giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định chi tiết. Dự thảo văn bản quy định chi tiết phải được chuẩn bị và trình đồng thời với dự án luật, pháp lệnh và phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản hoặc điều, khoản, điểm được quy định chi tiết.
Hệ thống pháp luật về kinh doanh
08:57 20/10/2019
Mặc dù hệ thống pháp luật về kinh doanh của Việt Nam đã khá đầy đủ, song thực tế mới chỉ đáp ứng được những yêu cầu trước mắt. Về lâu dài, nhất là khi cuộc Cách mạng Công nghiệp số 4.0 đang bùng nổ, để các doanh nghiệp có thể hội nhập sâu rộng, góp phần cho sự phát triển kinh tế đất nước nói chung, một trong những đòi hỏi đó là các cơ quan xây dựng pháp luật cần thay đổi tư duy.
Lao động trong chuỗi cung ứng các ngành may, giày và điện tử
07:58 18/10/2019
Làm thêm nhiều, phân biệt trên cơ sở giới còn phổ biến, đặc biệt là còn hạn chế trong tiếp cận pháp luật về hòa giải và giải quyết tranh chấp lao động là những vấn đề đáng chú ý trong Báo cáo về vấn đề lao động trong chuỗi cung ứng các ngành may, giày và điện tử dựa trên các Quy tắc hướng dẫn về doanh nghiệp và nhân quyền của Liên Hợp Quốc.
Dự thảo Nghị định về tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp
08:25 17/10/2019
Để thực hiện Đề án tái cơ cấu, tập trung đất đai, phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, dự thảo Nghị định về tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp xác định những cơ chế chính sách để thực hiện tốt hơn. Tại hội thảo lấy ý kiến của các bộ, ngành về dự thảo nghị định này do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, nhiều ý kiến đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị định này và bày tỏ kỳ vọng sẽ góp phần tạo hướng đi mới trong việc bảo đảm nguồn lực đất đai được sử dụng có hiệu quả, tránh lãng phí.
Hà Nội cấm phố cà phê đường tàu
08:51 16/10/2019
UBND TP Hà Nội vừa có chủ trương cấm các hàng quán kinh doanh ngay trên hành lang đường sắt để đảm bảo an toàn từ ngày 12.10. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là chủ trương hoàn toàn đúng, không thể vì lợi ích kinh doanh mà đánh đổi sự an toàn giao thông của người dân và khách du lịch.
Sổ tay
08:51 16/10/2019
Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp, Bộ luật Hình sự và các văn bản liên quan thì Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia có 4 nhiệm vụ chính bao gồm quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp; xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong phạm vi cả nước; cấp phiếu lý lịch tư pháp; tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp theo yêu cầu của Sở Tư pháp phục vụ công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp và quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, cấp phiếu lý lịch tư pháp cho các trường hợp đương nhiên được xóa án tích.
Giao phương tiện vi phạm cho cá nhân, tổ chức giữ, bảo quản
07:55 15/10/2019
Giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản và đặt tiền bảo lãnh phương tiện giao thông bị tạm giữ theo thủ tục hành chính là những quy định được đánh giá là thuận tiện cho người dân và cơ quan quản lý. Vậy, vì sao những quy định này chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn?
Bạn đọc viết
07:53 15/10/2019
Đấu giá trực tuyến là điểm mới của Luật Đấu giá tài sản. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thi hành (Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực từ ngày 1.7.2017), quy định này chưa phát huy hiệu quả.
Sổ tay
08:11 14/10/2019
Dự thảo Nghị định quy định về nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng, thay thế Nghị định số 114/2014/NĐ-CP ngày 26.11.2014 và Điều 4 Nghị định số 147/2018/NĐ-CP ngày 24.10.2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải (dự thảo) đang được lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp (DN). Theo đó, để xin Giấy phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ, DN phải có vốn pháp định 50 tỷ đồng. Theo ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), quy định này chưa đồng hành với chủ trương khuyến khích DN nhỏ và vừa phát triển của Chính phủ.
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang