VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Vì mình, vì cộng đồng

07:12 | 26/03/2020
Chưa bao giờ món vật dụng phụ này lại “lên ngôi”, trở thành vật bất ly thân đến thế. Chiếc khẩu trang không chỉ để chúng ta bảo vệ chính mình mà còn là ý thức với cộng đồng, tránh lây nhiễm chéo. 

Chiếc khẩu trang và bộ trang phục chống nắng của chị em “Ninja” tham gia giao thông từng bị nhận không ít kỳ thị của người ngồi trên ô tô, nhất là cánh đàn ông. Thực tế, không ít tai nạn xảy ra vì chị em bị chắn tầm nhìn, khả năng xoay xở khi có sự cố bị hạn chế do luống cuống, tốc độ xử lý chậm. 

Tôi đã có lần thử chui vào chiếc áo chống nắng như một tấm áo binh sĩ cổ đại ra trận của cô bạn, áo gắn liền khẩu trang đội lên che kín đến tận nửa tròng mắt. Hỏi cô bạn có nhìn thấy đường không thì câu trả lời là: “Đi bằng đoán phương hướng và có lờ mờ thấy đường, ngoài ra cộng thêm yếu tố niềm tin là các phương tiện sẽ tự biết tránh nếu mình không tránh kịp”. 

Hà Nội nắng lên, như mọi năm là đến lúc đồng phục Ninja tràn ngập các ngả đường. Phố đông vắng mặt người đúng như bộ ảnh của Phạm Thành Long trong  dự án giao thông K0 Còi của Ford Việt Nam. Khẩu trang trong bộ ảnh của anh Long gợi cảm giác vừa buồn cười vừa nguy hiểm, một thứ vật dụng vụn vặt bình thường nhưng bị áp dụng “làm quá”, nó quay lại vây bủa con người đến mức không còn nhân dạng riêng.

Mùa hè năm nay thêm vào combo sẵn có gồm bụi mịn, nắng nóng, ô nhiễm không khí, là Covid-19 - một thứ thiên tai được gửi đến loài người cảnh tỉnh lại rất nhiều thứ về giá trị sống/ý thức sống của mỗi chúng ta. Trong lịch sử phát minh ra chiếc khẩu trang, chưa bao giờ món vật dụng phụ này lại “lên ngôi”, trở thành vật bất ly thân đến thế, dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm công việc gì, giới tính nào… Chiếc khẩu trang không chỉ để chúng ta bảo vệ chính mình mà còn là ý thức với cộng đồng, tránh lây nhiễm chéo. 

Giờ câu cửa miệng là nhắc nhau đeo khẩu trang, phố không thấy mặt người cũng chẳng sao hết, bởi đi đường chúng ta cần nhìn đường chứ đâu cần săm soi người khác có xinh không?! Nhưng người thì nhất định cần thấy mặt phố, mặt đường. Để chị em có đèo con, đèo trái cây, thịt cá, túi lớn túi bé mỗi ngày trở về nhà thì sự an toàn phải đặt lên hàng đầu. Và cũng để tránh gây phiền, gây tai nạn cho các phương tiện khác tham gia giao thông với mình...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang