VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đời sống an hòa

08:27 | 14/01/2020
Thực hành một đời sống an hòa, ít cáu giận không dễ, nhưng khi đã thực hành tốt hơn rồi, đời sống sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu để tổng kết thành tựu của một thập niên, với tôi, thành công lớn nhất là giảm trừ được xung đột.

Khi đứng ngoài để quan sát các gia đình, tôi nhận thấy mỗi gia đình có thể giảm được 50 - 60% các cuộc cãi vã để chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chuyện nhiều khi chẳng có gì, nhưng mọi người cứ thích leo thang quan điểm, có thể thổi bùng thành ngọn lửa “chiến tranh nóng - lạnh” vô cùng hao tâm tổn trí.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn đọc các bài viết đề cập đến những cặp đôi dù cãi nhau rất nhiều nhưng sau đó yêu nhau hơn. Tôi thì vẫn nghĩ, cãi nhau luôn là hạ sách.

Cãi vã một khi trở thành thói quen trong đời sống gia đình, nó sẽ âm thầm phá hủy cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của gia đình ấy. Thậm chí nó có thể lây truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 
Cứ cảm nhận mà xem, bước vào cuộc cãi nhau, đầu nóng hầm hập, máu chảy rần rần, lồng ngực như muốn vỡ tung, ngôn từ văng ra không đỡ lại được…

Khi cơn giận nguôi chỉ còn lại cảm giác tổn thương, thất bại ê chề, tự trách chính bản thân mình đã thiếu kiềm chế. Hậu quả sau những trận cãi vã rất trầm trọng. Nhiều khi mình đang đúng, sau cuộc cãi nhau lại thành sai.

Trong bữa ăn cuối năm, cô bạn tôi đã nói một câu rất chí lý: “Không xung đột là cách để bảo vệ trái tim của mình”.

Quả thế thật, cơn giận luôn là thứ phá hủy trái tim nhanh nhất. Nên muốn tim lành, tránh xa cơn giận.

Tôi nhận thấy mình dễ cáu nhất mỗi khi mệt, đói, công việc dồn dập. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, con gái hỏi một câu là mình nổi cáu. Nhưng tôi đã tìm ra một cách thức tốt hơn. Mỗi lần chuẩn bị giận, tôi nói: “Mẹ đang mệt, đói và đang phải làm việc, mẹ chuẩn bị cáu rồi đấy!”. Thế là con bé tự động tránh đi nơi khác.

Con bé cũng bắt đầu có kinh nghiệm ứng phó với cảm xúc của tôi. Mỗi lần giọng của tôi lên một tông thì nó cảnh báo: “Mẹ bắt đầu giận rồi đấy! Mẹ quát con làm con thấy rất căng thẳng, không thể làm bài được”. Chỉ cần một câu nói đó, tôi cảm thấy dịu ngay.

Bạn bè tôi hôm nào cảm thấy tôi “khó ở”, bọn họ sẽ cho tôi xả. Kết thúc, đứa nào xả sẽ cảm ơn đứa đã lắng nghe.

Khi cáu giận giảm bớt, đời sống xúc cảm thực sự được nâng lên. Khi mình biết được cái cảm giác hạnh phúc của một đời sống ít xung đột, mình sẽ cảm thấy ít có nhu cầu nóng giận nữa.

Xung đột chỉ thực sự được giảm trừ khi mỗi cá nhân nhận diện được xung đột bên trong chính mình.

Lo lắng, bất an, tham vọng, ham muốn, ẩn ức dồn nén bên trong mới là nguồn chất đốt vô tận của những cơn giận. Còn bên ngoài chỉ là tác nhân châm ngòi cho vụ nổ mà thôi.

Thực hành một đời sống an hòa, ít cáu giận không dễ, nhưng khi đã thực hành tốt hơn rồi, đời sống sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Giờ tôi mới hiểu sức mạnh của những người điềm tĩnh, lúc nào cũng giữ nụ cười trên môi. Tôi thấy cảm phục những con người trong hoàn cảnh tối tăm nhất vẫn tìm thấy hạnh phúc nhờ tính cách lạc quan của mình.

Ngọc Diệp
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang