VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tết sớm

08:17 | 13/01/2020
Mưa phùn và ẩm thấp, ở sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Lê Thành Nghị (Hà Nội) là những ngôi nhà trọ cấp bốn, lụp xụp của những người mang bệnh thận hư. Họ phải chạy thận quanh năm, một tuần ba lần vào Bệnh viên Bạch Mai để lọc máu. Một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội nhiều năm nay dành tiền cá nhân, đôi khi có mạnh thường quân đóng góp, chung tay tặng quà và tiền tàu xe cho hơn 100 người ở xóm chạy thận ăn Tết sớm trước khi họ về quê.

Những người chạy thận ở trong ngõ này, trưởng xóm nghèo là anh Tuấn “nằm giường” bệnh đã 22 năm, người ít nhất cũng 2 năm rưỡi ở nhà trọ. Cứ một tuần chạy thận ba lần, mỗi lần 4 tiếng. Bà Dương Thị Hoài trường kỳ chạy thân hơn 10 năm, “mới đầu có chồng chăm sóc, rồi ông ấy tái phát ung thư chết mất rồi”, cách bà kể, miệng trau trảu trông vừa buồn cười, vừa muốn khóc. “Giờ em ở có một mình, con em cho tiền trọ”. Bà gặp gì ăn nấy, mà có ăn được đâu.

Anh Lê Chân Sơn ở Thanh Hóa mới đầu vừa chạy xe ôm, nhưng mấy tháng nay bị tai nạn ngã vỡ xương vai nên quanh quẩn ở nhà. Anh bị suy thận từ năm 18 tuổi nay đã ngoài 30, không nghĩ đến lập gia đình, thôi thì cứ nằm nhà trọ nhìn lên nóc nhà cho qua cái Tết.

Khác với sự lựa chọn của anh Sơn, đôi vợ chồng Vân Anh - Văn Học cùng chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai đã 14 năm. Họ quen nhau, thương nhau rồi góp gạo thổi cơm chung nên vợ chồng được vài năm, “cũng ấm áp hơn là một mình lủi thủi” - Vân Anh đáp.

Lương Thị Lan mới 25 tuổi, mới mổ, gầy trơ xương, cháu như không có tuổi thanh xuân, mẹ cháu phải bán thêm hàng nước trà chén, đun nước sôi bán cho bệnh nhân, có thêm đồng ra đồng vào cho Lan ăn uống.

Mỗi người một cảnh ngộ nhưng họ đùm bọc, bảo vệ nhau lắm. Có những ước mơ tưởng chừng đơn giản, làm sao người khỏe ra một tuần, không phải nằm giường, không phải vào bệnh viện, để được ở nhà quê thật lâu. Có người quê tít Cao Bằng, Hà Giang, có người vùng trung du, đồng chiêm trũng Hà Nam… cùng về trọ tại những căn phòng thiếu thốn đủ bề. Vào ngõ cụt, bệnh tật khiến họ yêu thương nhau hơn.

Mỗi dịp Tết đến, người của xóm chạy thận cũng được một số cơ quan và cá nhân lặng lẽ chia sẻ đồng quà tấm áo, chiếc vé xe về quê, dù họ chỉ khăn gói một, hai ngày lại ra ngay vào viện. Mỗi khi ta cúi xuống cảm thông và thấu hiểu, đó cũng là niềm hạnh phúc không bến bờ với phận con ong cái kiến của kiếp người.

Hoàng Việt Hằng
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang