VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Rừng cháy

09:42 | 12/01/2020
Những hoang mạc, cánh rừng và đồng cỏ chúng tôi được đi trong mùa xuân năm nay của Tây Úc, đẹp đến nao lòng. Và những nơi hoang vu ấy, mọi người còn lựa từng bước đi để không làm tổn thương một nhành cỏ dại. Vậy mà...

Chúng tôi chất đồ lên xe và rong ruổi đường dài mỗi ngày chạy nhẹ nhàng chừng 500km ngắm mùa xuân của Tây Úc. Hoa dại bung nở hai bên đường, đẹp đến mê đắm. Không thể tả được, không thể chụp lại được vẻ lộng lẫy của thiên nhiên hoang sơ. Đường đi xuyên qua rừng nguyên sinh vạm vỡ, qua bình nguyên hiền hòa với cừu - dê - bò nhởn nhơ như những đụn len lăn tròn trên đồng cỏ xanh  dưới nắng mật, có những đoạn tự dưng biển hiện ra xanh thẳm phía chân trời sau trùng điệp rừng cây bụi và những triền núi đá niên đại triệu năm. Bọn trẻ được xem muôn loài động vật hoang dã mà nó mới chỉ nghe qua sách và phim, tận mắt thấy trang trại nho và những cánh đồng dâu tây, mận, đào, cải làm mù tạt đúng mùa hoa rực rỡ. Cả lũ khoái trá vào ăn thử và mua Cheese ở nhà làm Cheese nổi tiếng. Rượu vang homemade của các trại nho bên đường là một điều tiếc đứt ruột vì tuyệt ngon mà không có cách nào tha lôi được. Đi trên xa lộ lúc cuối chiều, thỏ rừng và Kangaroo chạy băng qua đường, chim chóc nhìn thấy người xuất hiện vẫn nhởn nhơ đứng im. Dường như con người đã dừng lại việc gây tổn thương đến tự nhiên ở nơi này, nên sự có mặt của họ được đón nhận bình thản không gây chút xáo trộn và bận tâm đến thế giới hoang dã. 

Khi sự hào phóng và vĩ đại của thiên nhiên bao trùm lên tất thảy, con người cuối cùng bé bỏng và bơ vơ, nhưng may thay vẫn còn được thương.

2.Vậy mà giờ đây... Nửa tỷ động vật, 70% sinh vật hoang dã bị chết cháy trong cơn cháy rừng khủng khiếp vừa qua của nước Úc.

Ngồi xem ảnh đám cháy, hai mẹ con tôi không ngăn nổi nước mắt. Nhớ lại chuyến đi tuyệt vời được đắm mình giữa thiên nhiên vừa mới cách đây mấy tháng. Tôi nhớ những chú Kangaroo chạy ngang qua đường, đứng lại ngó nghiêng hiền lành và tò mò. Nhớ bọn Koala mẹ bồng con ngồi im trên những ngọn cây. Koala khi gặp nguy khốn sẽ trèo lên đỉnh cây ngồi im chờ qua hoạn nạn chứ không biết trốn chạy, nên trong đám cháy khổng lồ này, Koala bị tổn hại giống loài không kể xiết. 

Những hoang mạc, cánh rừng và đồng cỏ chúng tôi được đi trong mùa xuân năm nay của Tây Úc, đẹp đến nao lòng. Và những nơi hoang vu ấy, mọi người còn lựa từng bước đi để không làm tổn thương một nhành cỏ dại. 

Vậy mà bây giờ, chính là nước Úc của thiên nhiên hào phóng và trù mật, biển lửa mênh mông vùi tất cả trong cơn cuồng nộ của tự nhiên. 

Cầu mong mưa xuống thật nhiều để mang bình an trở lại cho cỏ cây muôn loài nơi ấy. Thiên nhiên có sức hồi sinh mãnh liệt và vĩ đại, thiên nhiên tự chữa lành muôn đời và cưu mang con người. Nhìn những con vật bé nhỏ được các nhân viên cứu hộ cứu chữa tận tụy, bỗng cảm động rằng mọi sinh linh đều đáng nâng niu, dưới mặt trời - mọi sự sống đều đáng giá...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang