VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nhật ký thời Covid

08:15 | 14/03/2020
Chiều tan sở sớm, trời mát, dưới sân khu tập thể một ông bố trẻ đang chơi bóng với con, khiến tôi quên cả dịch, nghĩ đây là cuối tuần. Nếu không ở nhà trông con thì hai bố con nhà đấy sẽ không có giờ vui vẻ giữa tuần thế này...

Giờ nói chuyện gì, loay hoay một hồi lại quay về Covid. Đi ngoài đường, dừng đèn đỏ nghe xung quanh cũng Covid. Ngồi quán nước cũng Covid. Tầm này quán cafe vắng, quán nước vỉa hè lại có vẻ đông hơn. Đông hơn thôi, chứ nhìn chung cũng đìu hiu lắm. 

Hỏi chuyện một cô bạn làm kinh doanh nhà hàng. Cô ấy bảo, em đóng một nhà hàng chuyên dành cho khách Nhật công tác rồi. Nhà hàng kia khách Hà Nội, mà chủ yếu khách quen nên vẫn còn duy trì được. Em đi làm thuê trở lại rồi chứ không bây giờ cũng căng thẳng lắm. Ai mà vay vốn kinh doanh ban đầu thì theo em bây giờ đóng cửa là cách tốt nhất, em có đến đâu làm đến đấy nên cũng đỡ áp lực hơn. Trò chuyện với cô ấy một hồi, thấy lại thêm nhiều mối lo nữa của những người xung quanh mình. 

Đọc quá nhiều tranh luận về dịch, từ cách phòng chống, nước nọ nước kia, bệnh nhân nọ bệnh nhân kia, rồi nghĩ đến lúc dịch qua đi, những hệ lụy của nó sẽ thế nào, đôi lúc cũng cảm thấy lo lắng thật, dù bình tĩnh đến mấy...

Phòng tập vắng tanh, mở toang cửa lấy khí trời. Đi tập mà có những lúc không thư giãn được, toàn nghĩ đi đâu. Thế mới thấy người ta bảo sao ở Vũ Hán sẽ cần nhiều bác sĩ tâm lý. Tôi vẫn làm việc, gặp bạn bè, đi lại thoải mái, chơi với con, thế mà nhìn sự tê liệt, đóng băng quanh mình, có lúc cảm thấy năng lượng tiêu cực bủa vây. 

Ngắm chùm hoa duy nhất trong đám cành lê nở muộn ở góc nhà cũng thấy vui hơn. Tinh khiết và bé bỏng. Chiều tan sở sớm, trời mát, dưới sân khu tập thể một ông bố trẻ đang chơi bóng với con, khiến tôi quên cả dịch, nghĩ đây là cuối tuần. Nếu không ở nhà trông con thì hai bố con nhà đấy sẽ không có giờ vui vẻ giữa tuần thế này… 

Một cô bạn ở Úc dẫn bài viết của GS. Nguyễn Văn Tuấn, ĐH Garvant, trong đó nhắc đến điều tra của Viện Ipsos về tác động của dịch. Tôi đã tìm bản tiếng Anh trên trang của Ipsos để check, thì 63% người Việt được hỏi cho rằng virus Corona đặt ra mối đe dọa lớn hoặc rất lớn với đất nước mình, chỉ sau Nhật 65%. 78% người Việt cho rằng Corona tác động đến tài chính cá nhân của họ, cao nhất trong 10 nước được hỏi, sau đó là Nhật 56%, Italy 41%. Nhưng khảo sát làm vào ngày 28 - 29.2, lúc Italy chưa phong tỏa cả nước. GS. Nguyễn Văn Tuấn đặt câu hỏi là phải chăng vì tin giả nhiều nên dẫn đến sự lo lắng như trên của người Việt?
Lúc ăn tối, con gái cù tay mẹ, bảo để làm cho mẹ vui hơn. Hỏi sao con biết mẹ không vui? Con bảo: Nhìn mặt mẹ. Thường vẫn tự nhắc bản thân không nên để con trẻ nhận ra mình không vui và làm ảnh hưởng đến chúng, vậy mà vẫn quên mất.

Tối ra hiệu sách mua giấy màu cho trẻ con làm bưu thiếp. Hiệu sách cũng vắng, hiệu bên cạnh đóng cửa. Thôi chờ mai xem thế giới sắc màu của trẻ con!

Mỹ Hằng
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang