VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Bong bóng condotel

07:59 | 03/12/2019
Vấn đề chính của condotel tại Việt Nam không nằm ở bản thân cái thuật ngữ “condotel’’ mà ở tính pháp lý của công trình, nhà ở (housing) hay là nghỉ dưỡng (hospitality).

Condotel trên thực tế là một mô hình có thể coi là bước tiến về xây dựng chương trình (programming) trong phức hợp (complex). Ở khía cạnh kiến trúc, sự biến đổi về cách thức nghiên cứu programming trong khoảng 50 năm trở lại đây có thể coi là đạt được nhiều thành tựu.

Prorgamming hiện đại thường đặt ra ranh giới mờ nhạt giữa công cộng (public) và riêng tư (private). Nó biểu hiện ra ở mọi tỷ lệ và mọi loại công trình. Ví dụ gần gũi nhất là nhà ở tư nhân. Sự nghiên cứu về programming đã cho ra tương quan cụ thể giữa các không gian chung và không gian riêng tư. Các phòng chia sẻ đa chức năng dường như lớn hơn và không gian riêng tư như phòng ngủ thì có xu hướng nhỏ lại ở mức vừa đủ. Tương quan này lôi kéo các đối tượng sử dụng có mặt ở những không gian rộng hơn. Ở đó, họ chia sẻ những giá trị chung cả về vật lý kiến trúc cho đến tinh thần. Chất lượng sống tổng thể (living quality) được nâng lên trong bối cảnh suất đầu tư không tăng và quỹ đất ngày một hạn chế.

Ở công trình công cộng, các thư viện, nhà hát, bảo tàng, công trình văn hóa cũng vậy. Các không gian có xu hướng trở nên linh hoạt hơn, đôi khi chúng không phải có chức năng cụ thể. Tính chất của nó trở nên thông suốt để có thể chứa đựng các kịch bản khác nhau mà yếu tố con người tham gia trở thành trọng tâm. Một nhà bảo tàng ngày nay không khác gì sân khấu, phải ứng biến và kể những câu chuyện khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Đó chính là sự đấu tranh cần có giữa cái cố định và cái linh hoạt, giữa cái chung và cái riêng.

Trở lại với condotel, bản thân nó cũng là một sự đổi mới giữa công cộng và riêng tư, giữa một căn hộ (condominium) và một khách sạn (hotel). Đó là nỗ lực của programming để tối ưu thời gian sử dụng cùng sự luân chuyển của nguồn vốn để công trình luôn “hoạt động” (active). Nó thường sinh lợi về hiệu quả sàn trong những trường hợp đô thị mật độ cao.

Vấn đề chính của condotel tại Việt Nam không nằm ở bản thân cái thuật ngữ “condotel” mà ở tính pháp lý của công trình, nhà ở (housing) hay là nghỉ dưỡng (hospitality). Nó cần được định danh và ràng buộc bởi luật, bởi vì Luật Nhà ở và luật về các công trình công cộng là khác nhau, quyền sử dụng cũng biến đổi theo đó. Các nhà đầu tư (bao gồm cả người mua - được gọi ở đây là người góp vốn) thì thường lại có kiến thức dưới chuẩn nên không hình dung được hết vấn đề trong quản lý, xây dựng, vận hành. Các thuật ngữ, khái niệm trong kinh tế, vận hành, kiến trúc, đầu tư của giới này thường có được do học mót chứ không bài bản. Thiếu luật, nhà đầu tư thiếu kiến thức và truyền thông méo mó đã cho ra đời một hệ thống programming lệch lạc và ở đó không có nhiều cơ hội cho một dự án thành công ở khía cạnh kiến trúc và vận hành. Sự đổ vỡ về kế hoạch tài chính sau đó xảy ra như tất yếu.

Condotel nó cũng giống như cái xe ô tô mà thôi, bản thân ý nghĩa của cái xe thì nó chẳng có tội tình gì. Vấn đề nằm ở người làm ra cái xe có chạy được hay không.

Lê Quang
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang