VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:07 | 17/02/2020 (GMT+7)
.

Trưng bày tư liệu lịch sử và pháp lý về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tại Kon Tum

11:52 | 12/11/2019
Ngày 12.11, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Kon Tum đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã thu hút hàng trăm người dân, quân nhân và đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Kon Tum tới tham quan và thưởng lãm.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa được tổ chức tại huyện Đăk Hà vào năm 2017

Tại triển lãm, những bằng chứng lịch sử đầy đủ tính pháp lý về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của nước ta được trưng bày theo các nhóm. Trong đó, đáng chú ý là những bộ ảnh tư liệu phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các Châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, các phiên bản của các văn bản hành chính do chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954- 1975, của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay cũng tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Ngoài ra, triển lãm còn có hàng trăm tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỳ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Cũng tại triển lãm, có hơn 65 bản đồ, 4 tập bản đồ Atlas và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cũng khẳng định Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Thông qua triển lãm, người dân Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung sẽ có cái nhìn xác đáng, chân thực và rõ ràng về tính pháp lý đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Từ đó, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên- thế hệ trẻ của đất nước đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang