VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Hơn 200 bức ký họa trưng bày tại triển lãm tranh ký họa “Nét thời gian”

19:23 | 02/11/2019
Triển lãm tranh ký họa “Nét thời gian” của Họa sỹ - Nghệ sỹ nhân dân Ngô Mạnh Lân đã khai mạc chiều 2.11, tại Phòng triển lãm trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ký họa được Họa sỹ - Nghệ sỹ nhân dân Ngô Mạnh Lân sáng tác từ năm 1950 đến nay. Các bức tranh phản ánh những chặng đường sáng tác của tác giả, đồng thời là những tư liệu quan trọng ghi chép lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa quan trọng của đất nước qua nhiều giai đoạn khác nhau như: Dưới mái trường mỹ thuật thời kháng chiến; Vào bộ đội, đi Chiến dịch Điện Biên; Về nông thôn Hưng Yên; Về dân quân ngoại thành Hà Nội; Qua những miền quê gần xa; Thời sinh viên đại học ở xứ sở Bạch Dương và Quê tôi - làng Tó bên sông Nhuệ.

Trong đó, giai đoạn “Dưới mái trường mỹ thuật thời kháng chiến”, những bức ký họa của Họa sỹ Ngô Mạnh Lân thể hiện sự phong phú, đa dạng và chi tiết về thiên nhiên, cuộc sống và con người, về hoạt động học tập của sinh viên mỹ thuật… Có thể kể đến những tác phẩm ký họa nổi bật của ông thời kỳ này như “Bà Khiêm”, “Buổi học vẽ ngoài trời”, “Hai cô gái Cao Lan”,  “Sinh viên mỹ thuật làm bài”, “Cứu đê ở Nam Định”, “Nam Định giải phóng”…   

Giai đoạn “Vào bộ đội, đi Chiến dịch Điện Biên”, các tranh ký họa của Họa sỹ Ngô Mạnh Lân phác họa sinh động những ngày gian nan nhất mà cũng đáng nhớ nhất của ông. Ở mảng đề tài này, Họa sỹ Ngô Mạnh Lân không đi sâu vào sự khốc liệt của chiến tranh mà ông thể hiện cái nhìn gần gũi, chân thực và giàu tình cảm khi mô tả chân dung người chiến sỹ trong những giờ giải lao, luyện tập bắn súng hay đào công sự. Bằng những nét phác họa đơn giản, người xem vẫn có thể cảm nhận được không khí học tập, lao động và chuẩn bị chiến đấu hăng say, nghiêm túc nơi chiến trường của các chiến sỹ.

Giai đoạn “Thời sinh viên ở xứ sở Bạch Dương” gồm những bức ký họa đánh dấu chặng đường có nhiều chuyển biến lớn trong sự nghiệp của Họa sỹ Ngô Mạnh Lân. Là một trong số ít họa sỹ được cử sang học mỹ thuật tại Liên Xô (nước Nga ngày nay), Họa sỹ Ngô Mạnh Lân đã dành nhiều thời gian vẽ những bức ký họa quý giá về đất nước, con người Liên Xô thời bấy giờ.

Với Họa sỹ Ngô Mạnh Lân, đề tài về nông thôn được ông dành rất nhiều tâm huyết. Không chỉ có những bức tranh về làng Tó bên sông Nhuệ, ông còn vẽ nhiều bức tranh về khung cảnh làng quê ở Đồng bằng Bắc Bộ như Hưng Yên, Nam Định…với những hình ảnh về cánh đồng, rặng tre, con đường…những bức ký họa của ông về đề tài nông thôn gợi cho người xem cảm giác bình yên, chân thực, phong phú và quyến rũ.

Trong số các bức ký họa trưng bày tại triển lãm lần này, có rất nhiều bức ký họa về Nghệ sỹ nhân dân Ngọc Lan, người bạn đời đã đồng hành cùng ông trong suốt những chặng đường đã qua, những bức ký họa về cuộc sống của gia đình, về các con của ông… Các bức ký họa được thể hiện bằng chì thường, chì than, bút máy, mực que, mực nho, màu nước. Ở mỗi mảng đề tài, có những ký họa đặc biệt nổi bật, đánh dấu những chuyển biến trong nhân sinh quan về thế giới quan, cũng như kỹ thuật, phong cách của người sáng tác.

Hơn 200 bức ký họa được trưng bày tại triển lãm không chỉ giúp người xem hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp mỹ thuật của Họa sỹ Ngô Mạnh Lân, bậc thầy trong lĩnh vực phim hoạt hình - búp bê ở Việt Nam, mà còn giúp người xem hiểu thêm về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc, những cảnh sắc, con người Việt Nam xưa và nay.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang