VĂN NGHỆ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Chắc hẳn bởi mùa thu

08:01 | 20/10/2019
Chuyện yêu đương nhầm lẫn thường xảy ra vào mùa thu. Dù có oán trách sau đấy, thì những cuộc tình mùa thu luôn đẹp và choáng váng...

Mùa thu là thứ mùa rất “tệ hại”. Nó đẹp đến mức khiến người ta sinh lòng buồn bã. Nó khiến người ta vừa mới “bay lên” rồi lại tiu nghỉu mà chẳng biết lý do vì sao. 

Mùa thu ấy mà, đêm thì se lạnh chớm đông, sáng dịu ngọt nũng nịu như mùa xuân, trưa đã lên cơn hấp hơi khó chịu của mùa hè. Đó là cái mùa đỏng đảnh, nó giống như cô gái vừa giận dỗi “hãy tránh xa em đi” nhưng thật lòng cô ấy định nói lời êm đềm “em cần ôm và được yêu”! 

Cái mùa mà trái tim vẫy đuôi như con chó con. Mùa mà muốn ôm muốn dụi vào nó như cái gối mềm.

Mùa đẹp thế này, cuộc sống thật thơm tho xao xuyến. Ăn ngon, mặc đẹp, đi bộ, nghe nhạc hay, ngồi quán nhớ chọn vỉa hè dưới bóng cây, ngồi im lặng để nhìn sâu vào yên tĩnh của chính mình, đi ra những nơi ngửa cổ có thể thấy trời xanh trong... Ôi có đến một ngàn thứ lăng nhăng tuyệt vời yêu dấu có thể làm, cho mùa Đáng Sống nhất trong năm không bị phí!

Nhưng cũng đừng tin mùa thu, vì mùa thu luôn dẫn ta đến nhầm lẫn. Mùa thu, buồn và náo nức đồng thời ập đến, buồn khi đánh răng, buồn lúc đi giày và soi gương để chọn bộ váy đẹp, buồn khi đi trên hè phố và nhìn lá sấu vàng chao liệng. Hỏi vì sao buồn? Không biết! Như là khi “ngày em chóng mặt” mỗi tháng, vì hormon nào đó, tự dưng ta chỉ muốn tẩy chay toàn thể nhân loại và thấy đời mình đẫm bi kịch. 

Chuyện yêu đương nhầm lẫn thường xảy ra vào mùa thu. Dù có oán trách sau đấy, thì những cuộc tình mùa thu luôn đẹp và choáng váng. Phàm những gì gây choáng váng đều không an toàn. Nhưng muốn vui và muốn đúng là hai khái niệm khác nhau, đôi khi chẳng có tí liên quan...

Nói chung, hãy cảnh giác với mùa thu! Cái mùa khiến bạn có thể đưa ra những “quyết định điên rồ” và sai chi chít. Nhưng cũng là mùa khiến bạn phập phồng sống, và trong lồng ngực cứ nhoi nhói nhịp tim của tuổi đôi mươi...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang