VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

“Tư duy hộp đèn”

07:44 | 30/07/2019
Công nghệ tiến rất nhanh. Cách quản lý truyền thống không còn phù hợp với thời đại kinh tế chia sẻ, dữ liệu lớn, tài sản mã hóa...

Câu chuyện gắn hộp đèn trên nóc xe Grab hay không dần đi vào hồi kết, khi mới đây Thủ tướng cho hay: “Nhiều Bộ trưởng góp ý là đề nghị hủy bỏ quy định bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe dưới 9 chỗ, thay vào đó dùng công nghệ để quản lý. Tôi yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải nghiên cứu vấn đề này”.

Trong nhiều tháng qua, Bộ Giao thông - Vận tải rất kiên trì với đề xuất gắn hộp đèn “Xe hợp đồng” trên nóc xe Grab. Đến dự thảo lần thứ 9, Bộ vẫn bảo lưu quan điểm của mình.

Xe ứng dụng hợp đồng điện tử cần được quản lý, nhưng không phải theo phương thức quản lý truyền thống như với taxi, không thể với “tư duy hộp đèn”. Còn quản lý như thế nào thì Bộ phải suy nghĩ. Có lẽ khi suy nghĩ theo hướng loại bỏ các điều kiện kinh doanh vận tải không cần thiết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thì bài toán sẽ dễ dàng có lời giải hơn.

Trong khi Bộ Giao thông - Vận tải vẫn loay hoay với dự thảo của mình, ứng dụng Grab trên điện thoại đã tiến xa so với hình dung đơn giản về một ứng dụng “gọi xe”. Grab giờ đây là “đồ ăn”, “giao hàng”, “nạp tiền điện thoại”, “đặt khách sạn”, “ví điện tử”… Vậy định nghĩa Grab như thế nào và quản lý ra sao? Hay lại vẫn viện lý do không quản lý được về công nghệ mà cản trở việc ứng dụng công nghệ mới?

Cách đây vài tháng, tôi vẫn sử dụng thẻ cứng khi đi mua hàng ở Vinmart, vào quán Starbucks… nhưng nay tôi đã rất khoan khoái vứt những tấm thẻ cứng đó ra khỏi ví của mình. Tất cả đã có ứng dụng trên điện thoại và chỉ một cái chạm đầu ngón tay là xong.

Công nghệ tiến rất nhanh. Cách quản lý truyền thống không còn phù hợp với thời đại kinh tế chia sẻ, dữ liệu lớn, tài sản mã hóa... Đừng trách các hãng công nghệ nước ngoài vào chiếm lĩnh thị trường, hãy tự trách mình tư duy tụt hậu!

Võ Văn Thành
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang