VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Dân số

08:13 | 27/07/2019
Đất nước đang có một nguồn lực khổng lồ, với hơn 96 triệu dân, đứng thứ 15 thế giới và thứ 3 ở Đông Nam Á. Trong 96 triệu dân đó, khoảng 56 triệu người đang tham gia thị trường lao động. Nhưng thời kỳ dân số vàng rồi sẽ qua đi.

Đất nước đang có một nguồn lực khổng lồ, với hơn 96 triệu dân, đứng thứ 15 thế giới và thứ 3 ở Đông Nam Á. Trong 96 triệu dân đó, khoảng 56 triệu người đang tham gia thị trường lao động.

Nhưng thời kỳ dân số vàng rồi sẽ qua đi. Mấy chục năm qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, xét về quy mô dân số và nền kinh tế, so với các nước ngay trong khu vực cũng đã phải ngước nhìn. Năm 2018, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng hơn 240 tỷ USD, trong khi Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines từ trên 300 tỷ USD đến trên 400 tỷ USD. Nỗi lo với người Việt bây giờ là “chưa giàu đã già”.  

Gần đây, thông tin “kinh tế Việt Nam vượt Singapore vào năm 2029” thu hút nhiều bàn luận. Cứ cho sẽ được như vậy, cũng chỉ là tính tổng GDP theo kiểu “đếm cua trong lỗ”. Cần nhớ rằng dân số của Singapore khoảng 6 triệu người, họ đã làm ra được quy mô kinh tế mà Việt Nam phải đặt mục tiêu phấn đấu 10 năm nữa. 

Bởi vậy, đông - nhiều khi chưa hẳn đã mạnh. Giữa thế kỷ XVIII, Nhật Bản là mảnh đất bị các nước công nghiệp phương Tây nhòm ngó. Thủy sư đô đốc Perry của Mỹ đã dẫn các pháo hạm đến Yokohama và bắt Nhật Bản phải mở cửa thương mại. Tiếng đại bác của Perry góp phần thức tỉnh người Nhật. Cuộc nổi dậy chống Mạc Phủ ít lâu sau giúp Nhật Hoàng trực tiếp cầm quyền và khai mở kỷ nguyên Minh Trị vào năm 1867. Nhật Bản bắt đầu đi vào con đường hiện đại hóa, nhanh chóng trở thành nước công nghiệp hàng đầu thế giới.

Những trang sử kể trên chưa phải đã lùi quá xa. Nó chứng minh rằng sức mạnh của một dân tộc nằm ở nỗ lực canh tân, chất lượng dân số, chứ không chỉ là số dân.

Võ Văn Thành
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang