VĂN NGHỆ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Cánh đồng pin

07:58 | 21/05/2019
Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Ninh Thuận góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế của vùng đất đẹp như nàng công chúa chưa được đánh thức này.

Môi trường, giờ đây không còn là một khái niệm chung chung và xa vời nữa, mà tác động trực tiếp đến đời sống hàng ngày. Ở hai thành phố lớn đông dân nhất Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, thay đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường... đã tác động thực sự đến con người mà hầu như chúng ta đều cảm nhận được. 

Bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi sống để làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu đang thực sự diễn ra trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, dù chậm chạp nhưng chúng ta cũng có thể thấy những tín hiệu tích cực, đặc biệt là việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, hay được gọi là “năng lượng xanh” để dần dần thay thế nguồn “năng lượng nâu” truyền thống. Chưa kể sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này về lâu dài tiết kiệm đáng kể, khi mà giá điện tăng phi mã mấy tháng gần đây khiến bà con chóng mặt.

Trong chuyến thăm Israel khoảng 5 năm trước, tôi vô cùng ấn tượng với cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo của đất nước nhỏ bé này. Đi đâu cũng có thể thấy những tấm pin năng lượng mặt trời. Giữa sa mạc khô cằn Negev thuộc miền Nam Israel, các kỹ sư đang nỗ lực để xây tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới, nơi mà nước này đặt kỳ vọng lớn với nguồn năng lượng tái tạo mục tiêu đáp ứng 10% tổng mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2020.

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt... Ở Việt Nam hiện nay, dù còn khá khiêm tốn, nhưng chúng ta cũng có thể thấy một vài tập đoàn đang đầu tư phát triển năng lượng tái tạo như các dự án đang được triển khai tại Ninh Thuận. Đây sẽ là cụm nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á với tổng số hơn 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, dự kiến phục vụ khoảng 200 nghìn hộ dân mỗi năm.

Điều đặc biệt nữa là dự án này tận dụng khoảng diện tích bán sa mạc đầy nắng và gió trên vùng đất Ninh Thuận nên không ảnh hưởng đến môi trường và không phá rừng, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều giống loài đặc chủng ở những khu rừng hay vườn quốc gia tại đây. 

Không chỉ thế, nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đông Nam Á tại Ninh Thuận còn thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế của vùng đất đẹp như nàng công chúa chưa được đánh thức này.

Tôi đã nhiều lần đi du lịch Ninh Thuận, ấn tượng với những bãi biển hoang sơ và xanh ngắt như Địa Trung Hải ở vịnh Vĩnh Hy, biển Ninh Chữ, hang Rái... những vườn nho trĩu quả ở Thái An và những cánh đồng cừu vô cùng đáng yêu ở khu vực hồ đập Thanh Sơn…  

Và cánh đồng pin năng lượng mặt trời với cả triệu tấm lấp lánh dưới ánh mặt trời trên một diện tích rộng lớn, Ninh Thuận sẽ có thêm một điểm du lịch thú vị trong tương lai gần và trở thành điểm “check-in” mới của giới trẻ với những bức hình lạ mắt...

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang