VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Lắng nghe con lớn

08:42 | 26/03/2019
Một đứa trẻ đang lớn và nó sẽ háo hức nạp vào những thứ người lớn khó chịu và định kiến. Nó sẽ ăn những món, chơi với những người, nghe những loại nhạc, mặc những thứ đồ... mà bố mẹ sẽ không đời nào lựa chọn cho nó.

- Mẹ có muốn trở thành Army không? (Con bé hỏi một cách nghiêm túc).

- Army là gì? 

- Đó là fan của BTS. Con mới được lên là Army.

- Thế làm sao để chúng ta thành được Army? Tiêu chuẩn của nó thế nào?

- Thì mình phải hâm mộ các anh ấy. Mình phải thuộc tên của từng anh. Mình phải có khát khao tìm hiểu thông tin về Các Anh (nó nói bằng giọng tôn sùng đến nỗi tôi thấy phải viết hoa chữ này), ví dụ như món ăn yêu thích nhất là gì, tính cách buồn cười nhất, hay thú cưng của các anh ấy tên gì... Nhưng mẹ biết không, khó nhất là phân biệt được từng anh. 

- Trời! Phân biệt người nọ với người kia đâu có khó?

- Không đâu ạ, mẹ phải nhìn thấy Các Anh. Con đã là Army mà vẫn thỉnh thoảng bị nhầm anh nọ sang anh kia. À mà mẹ cho con xin ít tiền!

- Ô thế có liên quan gì đến Army không?

- Army thì phải có Bom. Một thứ như quả bóng nhưng thực ra nó là cái đèn. Cái này sẽ dùng để vẫy khi mình dự những chương trình của BTS (Thở dài) Con còn là trẻ con nên không được dự đêm nhạc của Các Anh. Con tiếc lắm, vì lúc con đủ tuổi thì Các Anh về hưu mất rồi. 

Thế đấy, một đứa trẻ đang lớn và nó sẽ háo hức nạp vào những thứ người lớn khó chịu và định kiến. Nó sẽ ăn những món, chơi với những người, nghe những loại nhạc, mặc những thứ đồ... mà bố mẹ sẽ không đời nào lựa chọn cho nó. Nhưng cuối cùng vẫn phải đồng ý, vì hình như hồi tuổi teen, tôi cũng từng đi sưu tập ảnh nhóm nhạc nào đó dán đầy tường, thậm chí xé rách quần vì thấy mặc đồ lành lặn thật nhàm chán, cái gì bị mẹ cấm thì càng lao vào tợn, thấy gia đình chật chội và phụ huynh thủ cựu...

Nên tôi bảo với con gái để nó yên thân đi ngủ: “OK, mai mẹ sẽ đi tìm mua đề can BTS, Bom, thậm chí cả 1 cái poster của Các Anh. Để em của mẹ được là một Army xịn sò!”.

Rồi sau đó, lúc con bé đã say ngủ, tôi mới lén lên mạng tìm xem ảnh Các Anh, và phải công nhận nó nói đúng: Tiêu chí làm Army khó nhất chính là việc phân biệt được từng anh mà không bị nhầm tên...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang