VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

“Bản đồ” của cảm xúc

09:04 | 07/08/2018
Đọc xong cuốn sách, lại chỉ muốn xui tác giả tiếp tục lên đường sớm. Để cho chúng tôi được khám phá tấm bản đồ thời thơ ấu của anh. Mà như anh, hẳn nhiều người trong chúng ta ai nấy cũng đều đã từng có những tấm bản đồ như thế...

Năm 2012, tôi đã đón Giáng Sinh tại Paris. Đó là một chuyến đi không dài, chỉ vừa đủ để làm quen và chạm vào bề mặt của Paris. Tôi đứng trước quảng trường của nhà thờ Đức Bà, đặt chân mình vào ô gạch mà tương truyền là ai đặt chân vào đó sẽ có cơ hội quay lại Paris lần nữa. Và thật màu nhiệm khi 6 năm sau đó, tôi đã quay lại Paris qua cuốn sách “Hẹn hò với Paris” vừa ra mắt của Trương Anh Ngọc. 

Có nhiều cách “đọc” một Trương Anh Ngọc qua những cuốn sách anh viết. Đọc bằng lòng ham khám phá “Đi khi ta còn trẻ” là một cách mà nhiều người mua sách của anh đã chọn. Bởi mỗi câu chuyện, mỗi địa danh anh viết đều có đủ hai tầng hàm lượng: Văn hóa trong Quá khứ - Hiện tại từ Thông tin. Không nhiều những cây bút viết sách hành trình có được điều đó như anh. Thế nên mỗi cuốn sách của anh viết ra chúng ta đều có thể đọc nhiều lần. Đọc để “thấy” và đọc để “cảm” rồi đọc để “mơ ước” và đọc để “xách ba lô lên và đi”. Từ Paris tráng lệ đến Rio nghèo khốn, từ những hành trình loanh quanh châu Âu cổ kính quen thuộc đến những cung đường tự lên hành trình một cách ngẫu hứng, tràn đầy khao khát, mang đậm tinh thần phượt. Nó khiến cuốn sách khác hẳn với những cuốn cùng thể loại.

Đọc xong cuốn sách, lại chỉ muốn xui tác giả tiếp tục lên đường sớm. Để cho chúng tôi được khám phá tấm bản đồ thời thơ ấu của anh. Mà như anh, hẳn nhiều người trong chúng ta ai nấy cũng đều đã từng có những tấm bản đồ như thế trong tuổi thơ mỗi người. Đủ để đọc anh và gặp lại tấm bản đồ ấy trong tim...

Hoàng Anh Tú
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang