VĂN NGHỆ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tiếng còi chiến thắng

07:37 | 25/01/2018
Sau 6h tối 23.1, thay vì “ở nhà cho lành”, ai nấy đều muốn hòa mình vào không khí sôi sục, đều muốn bấm còi xe to hết cỡ để cả thế giới đều phải nghe thấy.

Có lẽ chỉ ở Việt Nam, người ta mới có thể chứng kiến và cảm nhận thấy tiếng còi xe mang lại nhiều sắc thái đến vậy. Đó là một Việt Nam của ngày thường, với những cảnh tắc đường hàng giờ ở các thành phố lớn. Ở đó, người ta vừa bấm còi vừa lườm nguýt, thậm chí văng tục vì trót va quệt nhau, hay vì quá sốt ruột trước cuộc hẹn bị lỡ. Tiếng còi xe lúc ấy thể hiện cho sự tức giận, mệt mỏi. Vì vậy mà mỗi dịp lễ hội, đường phố đông đúc, nhiều người đã tặc lưỡi bảo nhau “ở nhà cho lành”...

Nhưng ngày 23.1, vào lúc hơn 6 giờ tối, người người, nhà nhà trên khắp Việt Nam gần như đồng loạt đổ ra đường, mọi ngả ùn tắc, dân tình thi nhau bấm còi inh ỏi, nhưng lúc này là để gào lên: “Việt Nam vô địch”, rồi hò reo phấn khích. U23 Việt Nam giành chiến thắng 4 - 3 ở loạt đấu luân lưu nghẹt thở trước Qatar, lần đầu vào chung kết U23 châu Á, gây chấn động khắp nơi. Người người vui sướng rời nhà, không quên đem theo lá cờ đỏ sao vàng, thoăn thoắt leo lên những chiếc xe máy, thậm chí lái cả máy cày đi cổ vũ cho chiến thắng lịch sử... Khi đang sôi sục hân hoan, chiến thắng là thứ tuyệt đối, mọi cái còn lại đều là tương đối, muốn làm gì cũng được, sao cũng được.

Đúng là chỉ có thể thao mới làm được điều đó và nhất là ở bóng đá, môn “thể thao vua” bất ngờ và vinh quang nhất. Một trái bóng tròn lăn trên sân, tận đến phút thứ 90 mọi thứ vẫn có thể xoay chuyển. Nó có thể khiến người ta dám làm những trò điên rồ nhất, đưa ra những lời tuyên bố hùng hồn nhất, thậm chí khóc cười không kiểm soát.

Trên mạng, nhất lượt chị em đồng loạt gọi các “soái ca” Tiến Dũng, Quang Hải, Văn Thanh, Xuân Trường là “anh” và đòi mượn tên các “người hùng” để đặt tên con. Công sở “tê liệt” từ 3 giờ chiều và tất thảy dán mắt vào màn hình, đường phố vắng như mồng Một Tết… Cái không khí ấy, hẳn là từ thời Tiger Cup 98 giờ mới có lại. Bấy giờ, Tiger Cup 98 là giải đấu quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trận thắng đương kim vô địch Thái Lan 3 - 0 ở bán bán kết cùng chiến công của những Trương Việt Hoàng, Hồng Sơn, Văn Sỹ Hùng, Huỳnh Đức… một thời cũng đã khiến cả nước có một đêm “đi bão”.

Tròn 20 năm sau, “bão” lại về với một thế hệ bóng đá mới sau màn trình diễn quá xuất sắc, đủ để đi vào lịch sử, đủ để khiến ai là người Việt cũng thấy tự hào và quan trọng nhất, đủ để tạo được niềm tin cho hàng triệu người vào một điều kỳ diệu của bóng đá, dù trận chung kết sắp tới có thế nào đi nữa.

Sau 6h tối ngày 23.1.2018, thay vì “ở nhà cho lành”, ai nấy đều muốn hòa mình vào không khí sôi sục, đều muốn bấm còi xe to hết cỡ để cả thế giới đều phải nghe thấy.

Lần này, đó là tiếng còi của chiến thắng.

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang