VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Đêm thứ 7 đến Hà Nội xem chèo

08:11 | 23/05/2017
Từ tháng 6 tới, Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ ra mắt chương trình mới Hà Nội đêm thứ 7, đều đặn vào tối thứ 7 hàng tuần, tại Rạp Đại Nam, 89 phố Huế, Hà Nội. Đây là nỗ lực nhằm thu hút khán giả đến với nghệ thuật truyền thống.

Những vở diễn kinh điển

Không gian rạp Đại Nam tối thứ 7 hàng tuần sẽ chủ yếu là những đêm chèo, gồm cả chèo cổ, chèo hiện đại, đan xen các đêm biểu diễn Câu lạc bộ (gồm trích đoạn chèo, hài, chầu văn...) nhằm phục vụ công chúng Thủ đô và khách du lịch. NSND Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết: “Từ đầu năm 2017, Ban lãnh đạo và nghệ sĩ Nhà hát đã chuẩn bị cho Hà Nội đêm thứ 7, chọn kịch mục kỹ càng bảo đảm chất lượng nghệ thuật cao; trang phục, đạo cụ chỉn chu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của những khán giả khó tính nhất”.


Trích đoạn Thị Mầu lên chùa sẽ được biểu diễn trong Hà Nội đêm thứ 7 Nguồn: Nhà hát Chèo Hà Nội

Hiện tại, kịch mục của 3 tháng đầu tiên đã hoàn tất. Theo đó, Hà Nội đêm thứ 7 sẽ có những vở diễn làm nên tên tuổi của Chèo Hà Nội trong mấy chục năm qua, như: Nàng Sita, Quan Âm Thị Kính, Ngọc Hân công chúa, Chuyện tình người mất tích, Quan lớn về làng, Nàng Thứ Phi họ Đặng, Chuyện tình trên bến Nam Xang, cùng các tiết mục hài, trích đoạn chèo cổ... Trong đó, mỗi tháng có một buổi diễn 12 giá đồng - vốn gần gũi với chèo, nhằm giới thiệu về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - loại hình vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát như: NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Nham, NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Đức Thuận, NSƯT Thanh Loan... Theo NSƯT Thu Huyền - Phó Giám đốc Nhà hát: “Các nghệ sĩ rất hào hứng trước chương trình mới, đang tích cực luyện tập, nỗ lực đưa chèo đến với đông đảo khán giả. Với các vở diễn, đặc biệt là chèo cổ, Nhà hát luôn xen kẽ các thế hệ nghệ sĩ để bảo đảm chất lượng nghệ thuật, có sự nối tiếp về thế hệ, hấp dẫn khán giả. Với Hà Nội đêm thứ 7, khán giả không chỉ được thưởng thức các tác phẩm chèo và nghệ thuật truyền thống khác, mà còn được giao lưu với nghệ sĩ sau đêm diễn, thậm chí thử sức với chèo”.

 “Khán giả của chèo rất riêng, thường đi theo đoàn hàng chục người. Như suất diễn đầu tiên vào ngày 3.6, 3 đoàn đã mua hết vé. Chúng tôi cố gắng để đưa ra mức giá thấp, phù hợp với túi tiền của đa số người yêu chèo”.

NSND Thúy Mùi Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội

Hướng đến khán giả trong nước

Hiện nay Hà Nội có trên 20 đơn vị sân khấu. Không chỉ chèo, mà các loại hình nghệ thuật truyền thống đều gặp khó khăn về địa điểm biểu diễn và thu hút khán giả. Nhiều đơn vị nghệ thuật đã cố gắng đưa ra chương trình biểu diễn thường xuyên, định kỳ, nhưng cũng không duy trì được lâu. Nhà hát Chèo Hà Nội có lợi thế với rạp Đại Nam ở trung tâm Thủ đô, nhưng thời gian qua được khai thác sử dụng chủ yếu theo sự kiện mà chưa có chương trình biểu diễn định kỳ. Bên cạnh đó, Nhà hát còn có 3 đoàn biểu diễn, số lượng tác phẩm tương đối nhiều. Nhà hát Chèo Hà Nội hiện nay diễn trên 400 buổi/năm - số lượng buổi diễn mà không phải đơn vị nghệ thuật nào cũng làm được.

Với khán giả nước ngoài, Nhà hát đang duy trì đều đặn các buổi diễn tại rạp 15 Nguyễn Đình Chiểu. Với nỗ lực làm mới nghệ thuật chèo, phù hợp hơn với khách du lịch quốc tế, Nhà hát đã tăng số buổi biểu diễn từ 2 lên 5 buổi/tuần (vào 18h các ngày trong tuần, trừ thứ ba và thứ năm), khán giả ngày càng đông hơn, và nguồn thu đã đủ duy trì hoạt động. Tuy nhiên, với Hà Nội đêm thứ 7 Nhà hát vừa phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả trong nước, vừa bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của chèo trong xã hội hiện đại.

“Nhiều năm trước, việc khán giả trong nước có hiểu chèo, yêu chèo hay không chưa được người làm nghề quan tâm. Và hệ quả là ngày nay ít khán giả đến với chèo. Nhà hát đang khắc phục điều này bằng cách đến với khán giả nhiều hơn. Ngoài giới thiệu nghệ thuật chèo trong trường học, chương trình biểu diễn cố định sẽ giúp khán giả quen dần với chèo, với diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội, cũng như điểm biểu diễn chèo tại Thủ đô. Trước khi ra mắt chương trình, chúng tôi có khảo sát nhu cầu của khán giả Thủ đô và khách du lịch trong nước, đặc biệt là khách từ miền Nam ra thăm Hà Nội, vẫn có nhiều người yêu chèo. Và với chương trình phong phú, tác phẩm biểu diễn phù hợp với người Việt Nam hơn, thời lượng chương trình dài hơn, hy vọng Hà Nội đêm thứ 7 sẽ thu hút đông đảo khán giả, trở thành là “địa chỉ đỏ” cho những ai yêu chèo và các bộ môn nghệ thuật truyền thống” - NSND Thúy Mùi chia sẻ.

Thảo Nguyên
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang