VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Chương trình giao hưởng “Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi”

10:33 | 17/05/2017
Đêm 19.5, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình giao hưởng Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi. Đây là tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Vĩnh Lai, một trong những nhạc sĩ Việt Nam có nhiều thành công trong cả lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc.

Khán giả yêu nghệ thuật đã biết tới nhạc sỹ Vĩnh Lai qua các ca khúc nổi tiếng được phát nhiều trên sóng phát thanh và truyền hình: Niềm tin, Chiếc khăn quê hương, Mùa nắng quê hương, Ánh mắt quê hương, Tiếng lòng... và một số hợp xướng. Ông viết hầu hết mọi thể loại giao hưởng, từ giao hưởng lớn 4 chương, giao hưởng thơ, tổ khúc giao hưởng, overture, Rhapsody… Ông sáng tác nhiều cho độc tấu và hòa tấu nhạc cụ được biểu diễn và sử dụng trong giáo trình giảng dạy của các nhạc viện. Ngoài ra, ông còn sáng tác cho cải lương.


Nhạc trưởng của đêm diễn Trần Nhật Minh

Là một người con của Thành phố, đã nhiều bôn ba nhưng ông rất nặng tình với mảnh đất này. Sài Gòn – Thành phố tuổi thơ tôi là bản giao hưởng về những ký ức tuổi thơ tuyệt đẹp của nhạc sĩ về Thành phố trong không khí đón Tết. Chương 1 sẽ hiện lên khung cảnh từng đoàn xe ngựa và các thuyền, ghe chở đầy hoa tươi đủ màu sắc mang cả mùa xuân vào Thành phố, khắp phố phường rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Chương 2 trầm lắng trong tiếng chuông chùa đêm 30, giây phút thiêng liêng hướng về tổ tiên, cội nguồn. Chương 3, rạng đông, rạo rực trong nắng xuân, mọi người đi chúc tết, khắp nơi tưng bừng, trẻ nhỏ tung tăng, người già rưng rưng trong tình yêu thương gia đình đầm ấm, tuổi thanh xuân ngập tràn niềm tin về tương lai tươi sáng.


Dàn nhạc giao hưởng TP Hồ Chí Minh 

Bản giao hưởng được viết cho dàn nhạc lớn, toàn bộ tác phẩm sẽ vang lên với những âm hưởng đặc trưng của dân ca Nam Bộ, bay bổng, nhưng cũng nhiều tính triết lý và nhân văn sâu sắc. Lòng yêu nước được bắt nguồn và hun đúc từ những tình yêu cụ thể nhất: gia đình, quê hương nơi sinh ra và lớn lên … Dàn dựng và chỉ huy tác phẩm là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh.

Trong phần 2 của chương trình sẽ biểu diễn vở múa đương đại Chạm tay vào quá khứ, một trong những tác phẩm rất thành công của hai nhà biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng. Tác phẩm thể hiện những cảm nhận và suy tưởng xúc động của thế hệ sau về chiến tranh, sự mất mát, đau thương, tình yêu, sự chia lìa... Chạm tay vào quá khứ được đánh giá cao sau lần công diễn đầu tiên vào năm 2013. Âm nhạc của vở diễn được viết bởi nhạc sĩ Vũ Việt Anh, Nguyễn Mạnh Duy Linh Philip Glass, Max Richter và Michael Nyman.

Thanh Trúc
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang