VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hòa nhạc “Bản Giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak”

19:54 | 14/04/2017
Tối 19.4, tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc “Bản Giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak” do các nghệ sỹ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh trình diễn.

Antonin Dvorak, nhà soạn nhạc nổi bật thời kỳ lãng mạn người cộng hòa Séc, ông xứng đáng được tôn vinh là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Rất hiếm có nhà soạn nhạc nào trên thế giới thành công ở cả lĩnh vực giao hưởng và nhạc kịch (opera). Ông nằm trong số những nhạc sĩ sáng tác giao hưởng xuất sắc nhất mọi thời đại, với 9 bản giao hưởng theo cấu trúc chuẩn mực cổ điển, 5 bản giao hưởng thơ, 3 concerto cho nhạc cụ với dàn nhạc và một số tác phẩm khác cho dàn nhạc giao hưởng rất nổi tiếng: Slavonic Dances, Symphonic Variations ... Trong lĩnh vực nhạc kịch, ông có tới 9 vở, trong đó có vở Rusalka nổi tiếng, nằm trong số những nhạc kịch được biểu diễn nhiều nhất. Ngoài ra Dvorak còn sáng tác ở nhiều thể loại khác: Hợp xướng, độc tấu, hòa tấu, tuyển tập bài hát …

Khi viết bản Giao hưởng số 8, Dvorak mong muốn sáng tạo một bản giao hưởng hoàn toàn khác với những bản giao hưởng khác, trong một tâm thế tốt, hòa nhập với thiên nhiên tươi đẹp, cảm xúc dạt dào. Toàn bộ tác phẩm toát lên niềm lạc quan, tươi sáng. Những ưu phiền và hoài nghi luôn được giải quyết bằng những sự yêu thương sáng ngời. Dvorak đã sử dụng chủ đề âm nhạc trong Giao hưởng số 8 hết sức linh động, tự do, các chất liệu chủ đều vô cùng phong phú và rất nhiều trong số đó thấm đẫm bản sắc của người Bohemia. Đó là điểm đặc trưng khiến cho tác phẩm mang một phong cách độc đáo, một niềm tự hào dân tộc của chính người Séc và Slavonic.

Chỉ huy chương trình là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Anh từng đạt giải Nhì cuộc thi quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại TP Vladivostock năm 2004, giải khuyến khích cuộc thi chỉ huy hợp xướng chuyên nghiệp toàn Nga lần IV (2006), giải “Chỉ huy xuất sắc” tại Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc trong vở múa “Những ô cửa sổ” của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP (2009). Năm 2014, anh đoạt giải vàng với hợp xướng “Phương Nam” tại Liên hoan hợp xướng quốc tế do Interkultur tổ chức tại Hội An.

Tham gia đêm diễn còn có nghệ sỹ Bích Trà, là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, thành viên của Viện Âm nhạc Hoàng gia Anh) cho những cống hiến âm nhạc nổi bật trong năm 2013. Cô được bình chọn là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam năm 2002 và là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đang có sự nghiệp thành công tại châu Âu.

Trong chương trình, Bích Trà sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng bản concerto cho piano và dàn nhạc “Ode to Spring” (Ngợi ca Mùa xuân) của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Thụy Sĩ gốc Đức Joachim Raff. Tuy có một số lượng lớn tác phẩm cho piano, nhưng Joachim Raff chỉ có 3 tác phẩm viết cho piano và dàn nhạc, trong đó “Ode to Spring” trở thành một trong những bản concerto nổi tiếng nhất, được nhiều nghệ sĩ hàng đầu lựa chọn biểu diễn. Đây là một trong những tác phẩm khá đặc biệt, đặc trưng của thời kỳ âm nhạc lãng mạn, với sự sáng tạo mới mẻ trong ngôn ngữ thể hiện. Ngay chương đầu của bản concerto, giai điệu của chủ đề vô cùng thanh bình được vang lên rất tự nhiên, nhẹ nhàng bởi dàn dây rồi chuyển dần sang kèn gỗ và được tiếp tục bởi piano độc tấu không có dàn nhạc vẫn với tinh thần như vậy. Chủ đề được phát triển dần, xuất hiện sự đối thoại ngọt ngào của đàn cello với piano, cảm xúc dâng trào với sự tham gia của dàn nhạc, đẩy dần đến cao trào của chương nhạc. Toàn bộ tác phẩm nổi bật kỹ năng sáng tác cho đàn piano vượt trội của Joachim Raff với ngôn ngữ khoáng đạt, bay bổng.

Chương trình hứa hẹn chất mang lại chất lượng nghệ thuật cao với những tác phẩm đặc sắc và sự đầu tư công phu, kỹ càng về tổ chức biểu diễn (Giá vé từ 200.000 VND, ĐT: 08 38237295, 0903604539).

Tin và ảnh: Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang