VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Lan tỏa những tình khúc “dư âm một thuở”

09:36 | 13/04/2017
Tối 15.4, tại rạp Nam Quang (147 Cách mạng tháng 8, quận 3, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra chương trình "Đêm tưởng nhớ các nhạc sĩ nổi tiếng". Đêm nhạc nhằm tri ân và vinh danh các nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình mà nữ nghệ sỹ Ánh Tuyết cùng đồng nghiệp đã có cơ hội được gặp gỡ và làm việc trong quãng đời ca hát.

Vé xem chương trình "Đêm tưởng nhớ các nhạc sĩ nổi tiếng"

Nền tân nhạc Việt Nam trong thế kỷ XX đã phát triển rực rỡ với những tên tuổi âm nhạc lớn, mang lại cho đời sống văn hoá nghệ thuật nước nhà các tác phẩm có giá trị. Cùng cảm hứng về mùa thu, nhưng chất thu trong âm nhạc Văn Cao là sự hoài cổ, với bóng hình giai nhân đầy tính ước lệ của đường thi, còn tình thu của Đoàn Chuẩn mơ màng, trang nhã, mang âm hưởng Tây phương. Hai nhạc sĩ - hai số phận với những mối tình giờ đây đã đi vào huyền thoại. Dòng nhạc tình của nền tân nhạc ấy còn có một Phạm Duy đa thanh điệu nhưng luôn níu giữ hồn cốt dân tộc, một Trịnh Công Sơn với thanh âm giản đơn mà ca từ đầy triết lý nhân sinh sâu sắc.

Những tên tuổi ấy giờ đã rời "cõi tạm" nhưng tác phẩm của họ vẫn vang vọng giữa muôn nẻo đời thường. Năm tháng trôi, thời gian như lớp bụi, đôi lúc làm che mờ những dư ảnh trong ký ức và kỷ niệm của mỗi người. Tất cả chỉ được khơi gợi từ giai điệu như tiếng lòng, để mỗi chúng ta có thể thấy được bản thân mình trong đó. Một tác phẩm nghệ thuật có đời sống của riêng nó, nhưng cho dù là vậy thì hình bóng của các tác giả và cảm hứng của họ luôn ẩn hiện đâu đó thẳm sâu bên trong. Văn Cao từng khóc khi nghe lại những sáng tác đầu tay; Phạm Duy bàng hoàng khi trở lại quê hương được nghe các ca sĩ trẻ trong nước thể hiện tác phẩm của mình; Đoàn Chuẩn vẫn luôn muốn được nghe người bạn tri âm là tài tử Ngọc Bảo hát "Gửi người em gái..."; Trịnh Công Sơn ôm đàn độc thoại "Tiến thoái lưỡng nan"... Tất cả những nghệ sĩ ấy đã nói hộ tâm tình của biết bao thế hệ.


Ca sỹ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết là một trong số những nghệ sĩ đã mang những tác phẩm ấy đến với khán thính giả khắp mọi nơi suốt thời gian qua. Chị lựa chọn cách thể hiện tác phẩm gần với cảm xúc của tác giả nhất, bởi cơ duyên cho chị được gặp gỡ và làm việc cùng họ ngoài đời sống, được lắng nghe những câu chuyện về hoàn cảnh sáng tác cũng như sức sống của từng ca khúc. Bởi thế ngoài việc cháy hết mình trong từng tác phẩm chị còn đem tới cho người nghe ký ức của "những dư âm một thuở".

Với sự tham gia của các nghệ sĩ Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Xuân Phú, Thụy Long, Duy Hưng, Diệu Hiền, Ngọc Mai, Tương Phùng, Minh Trang... khán giả sẽ được nghe lại các tác phẩm trữ tình của thế hệ những nhạc sĩ tài hoa bậc thầy nền tân nhạc Việt Nam: nhạc sỹ Văn Cao, Phạm Duy, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn.

Tin và ảnh: Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang