VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Tạm dừng lưu hành 5 ca khúc giai đoạn trước 1975

11:06 | 12/03/2017
Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã quyết định tạm dừng việc lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” của tác giả Lê Dinh-Minh Kỳ; “Rừng xưa” và “Chuyện buồn ngày xuân” của tác giả Lam Phương; “Đừng gọi anh bằng chú” của tác giả Diên An; “Con đường xưa em đi” của tác giả Châu Kỳ-Hồ Đình Phương.

Đây là những ca khúc đã được Cục NTBD cấp phép lưu hành, nhưng sau một thời gian lưu hành, đã có những phát sinh về nội dung ca khúc so với bản gốc, vấn đề bản quyền, tác giả.

Cụ thể, ngày 16.12.2016 vừa qua, Sở VH và TT TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn gửi tới Cục NTBD, đề nghị xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VH và TT TP Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành 5 ca khúc đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Theo Cục NTBD, tính đến nay, Cục đã cấp phép phổ biến hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Cục NTBD cũng yêu cầu Sở VH và TT TP Hồ Chí Minh cung cấp danh mục các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1.1.2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 chính thức có hiệu lực mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu.vn
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang