VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Một diễn viên giỏi, trước hết phải nhân văn

18:23 | 06/03/2017
Khi bộ phim Missing 9 (9 người mất tích) đang hoàn tất những cảnh cuối, Tạp chí Jlook Magazine đã phỏng vấn nam diễn viên chính Jung Kyung ho cho mục “Nhân vật”. Chia sẻ về những khó khăn khi đóng bộ phim cũng như nghiệp diễn, Kyung ho nói rằng, một diễn viên giỏi, trước hết phải nhân văn.

Trong mỗi nhân vật có một phần cá tính của tôi

- Tôi thấy phản ứng của khán giả về bộ phim rất tốt?


Diễn viên Jung Kyung ho 

- Thế ạ? Giá mà tỷ lệ rating cũng được như vậy, vì mọi người chỉ nhìn vào rating thôi. Nhưng dù sao tôi vẫn thấy hạnh phúc. Vì không khí ở trường quay luôn vui vẻ. Có lẽ lâu lắm rồi tôi mới thích trường quay đến mức không muốn về nhà. Đạo diễn theo khuynh hướng tự do nên tất cả nhân viên và diễn viên đều quay phim rất vui vẻ.

- Vai diễn này có vẻ rất vất vả?

- Thật ra đối với diễn viên, so với việc diễn những cảnh di chuyển, chạy nhảy và vật lộn như thế này thì diễn cảnh uống trà, trò chuyện trong tiệm cà phê cũng không dễ dàng hơn. Dù vất vả nhưng tôi vẫn muốn diễn những vai có tính xông xáo, lăn xả. Nếu đã là diễn viên thì ai cũng có tham vọng muốn diễn những vai như thế này. Rơi xuống biển, rơi máy bay và phải sống ở đảo hoang nữa. Cũng không phải là quá mệt mỏi nhưng mà cũng rất mệt đấy ạ (cười).

Bộ phim là câu chuyện của 9 người rơi xuống đảo hoang do tai nạn máy bay, khiến chúng ta có liên tưởng đến serie “Lost” (Mất tích). Nhưng “Lost” dần hé mở câu chuyện của 3 nhân vật, còn bộ phim của chúng tôi đan xen giữa hiện tại và những sự việc xảy ra trên đảo hoang, với điểm nhấn là sự chuyển biến trong tâm lý của các nhân vật, đó là điểm khác biệt lớn nhất. Thật ra tôi cũng không ngờ là bộ phim này lại bí ẩn đến vậy. Tôi đã tưởng nó là bộ phim hài lãng mạn (rom com) nhưng hình như tôi đã bị lừa (cười). Tuy nhiên, tôi lại thấy nó thú vị hơn so với quay một bộ phim hài lãng mạn.

- Bộ phim đầy bí ẩn nhưng cũng có khá nhiều cảnh hài hước. Mỗi lúc như vậy thì diễn xuất lém lỉnh của Jung Kyung ho lại tỏa sáng?

- Tôi đã nói chuyện rất nhiều với đạo diễn về những phân cảnh đó. Lúc gây cười thì hãy gây cười vừa phải, lúc nghiêm trọng thì hãy làm cho nó thật sự nghiêm trọng, đừng làm những cảnh nửa vời, không rõ ràng. Tôi đã suy nghĩ về điều đó rất nhiều. Để ý trên thực tế, tôi chợt có suy nghĩ rằng khán giả có thể họ cũng chẳng tò mò chuyện những người rơi xuống đảo hoang ai chết và tại sao lại chết. Nếu mà như vậy thì việc làm cho tình huống đó vui vẻ và thoải mái hơn chẳng phải sẽ tốt hơn sao?

- Trong bóng dáng của nhân vật chính Seo Joon Oh, dường như thấy con người thật của Jung Kyung ho - tươi sáng, vui vẻ và đặc biệt nhân văn?

-  Vì còn nhiều thiếu sót nên khi thể hiện tính cách của nhân vật, tôi luôn trăn trở xem phần tính cách của nhân vật có trong con người tôi là gì và phần tính cách mình có thể làm tốt nhất là gì. Và tôi nghĩ rằng trước tiên nên cho khán giả nhìn thấy trước con người tôi và bản thân tôi. Sau này khi tôi đạt tới mức độ cao hơn, có thể tôi sẽ cho khán giả thấy sự chuyển biến sang một tính cách hoàn toàn khác tôi, tuy nhiên hiện tại có lẽ vẫn còn khó. Tôi vẫn đang nỗ lực để thể hiện dáng vẻ như thế này, đó là đưa vào nhân vật tính cách và ưu điểm vốn có của bản thân mình.

- Giới chuyên gia khi đánh giá về bộ phim đều khen về diễn xuất? Sau khi xuất ngũ, có vẻ bạn đang nhận được đánh giá tốt hơn?

- Tôi nghĩ rằng đó là do gánh nặng trên vai đã được giảm bớt đi một chút. Mà có lẽ là vì có tới 9 diễn viên xuất hiện nên nó tạo ra bầu không khí có thể thả lỏng tâm tư và diễn xuất một cách vui vẻ, thoải mái. Ví dụ như trong bộ phim trước đây “Falling for innocence” (Tình yêu thuần khiết), tôi và chị So Yeon phải cùng chịu trách nhiệm cho bộ phim, nhưng lần này tôi diễn cùng nhiều diễn viên khác nên chúng tôi bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau và vi thế tôi diễn thoải mái hơn.

Tôi cũng thấy may mắn khi những bộ phim tôi đóng sau khi xuất ngũ đều được đánh giá tốt hơn. Tôi đã được thử sức với một bộ phim điện ảnh “Fasten Your Seatbelt”, sau đó là một bộ phim truyền hình hành động, một bộ phim hài lãng mạn và cả phim lịch sử nữa.

- Hình như mỗi năm bạn chỉ đóng một phim?

- Nếu tôi có nhiều kinh nghiệm hơn, chắc là tôi sẽ đóng phim thường xuyên hơn. Vì nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót nên mỗi khi hoàn thành xong một bộ phim, tôi phải cần thời gian ổn định lại và trau dồi thêm kiến thức. Trước khi lựa chọn một vai diễn, tôi cần phải suy nghĩ kỹ càng xem mình sẽ thể hiện như thế nào ở tác phẩm tiếp theo thì mới có thể cho khán giả thấy được diễn xuất tốt hơn của mình


Một cảnh trong phim 9 người mất tích

Tuổi thơ của tôi gắn liền với kịch bản

- Khi lựa chọn một vai diễn, ngoài yếu tố nghệ thuật, thì yếu tố nào mang tính quyết định đối với bạn?

- Với tôi, điều quan trọng nhất là kịch bản và vai diễn đó phải hấp dẫn. Trước tiên tôi sẽ suy nghĩ xem mình có thể làm tốt vai diễn đó hay không. Cũng có khi tôi vạch ra lộ trình mình sẽ phải diễn như thế nào. Những lúc như vậy tôi sẽ trò chuyện thật nhiều với đạo diễn. Khuynh hướng của đạo diễn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc lựa chọn tác phẩm của tôi.

- Khi lựa chọn một tác phẩm, bạn có lắng nghe ý kiến của bố (Đạo diễn Jung Ul Young) không?

 - Không, tôi không làm như vậy. Bố tôi chỉ cổ vũ cho tôi thôi. Chúng tôi không hay nói chuyện với nhau về công việc mà chỉ thường trò chuyện về cuộc sống thường ngày. Mới đây tôi cũng đã gặp bố, nhưng mà có vẻ như tôi không phải là một đứa con trai ngoan cho lắm. Tôi với bố giống như hai người bạn.

- Thời gian ở nhà bạn thường làm gì?

- Tôi xem rất nhiều phim điện ảnh. Vừa để giải trí, vừa để học hỏi. Có lẽ tôi đã xem gần như  tất cả các bộ phim điện ảnh đã khởi chiếu. Những bộ phim thực sự hay, tôi sẽ tìm kiếm kịch bản để nghiên cứu rồi lại xem lại. Gần đây tôi thấy bộ phim điện ảnh Hàn Quốc The King và phim điện ảnh nước ngoài Laurel rất thú vị.

- Bạn có xem lại những bộ phim mình đóng không?

 - Tôi thường không hay xem phim của mình. Vì tôi biết mình đã quay phim như thế nào. Hơn nữa một mình ngồi xem tôi thấy hơi xấu hổ. Tôi cũng thường vừa xem vừa nghĩ tại sao lúc đó mình lại diễn như thế? Giá mà mình diễn khác đi. Dù sao thì tôi cũng vẫn thấy ngượng ngùng sao đó.

- Diễn viên nào đặc biệt tạo nguồn cảm hứng cho bạn?

- Tôi thích rất nhiều diễn viên. Tôi thích Ryan Thomas Gosling, và Jared Leto cũng là một diễn viên tôi hâm mộ. Khi diễn xuất dường như tôi có học hỏi khá nhiều hai diễn viên đó.

- Ai là người ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất với vai trò là một diễn viên?

- Là bố tôi. Bố có ý nghĩa lớn nhất đối với tôi. Đương nhiên cũng có nhiều tiền bối tôi yêu mến và kính trọng nhưng có lẽ bố tôi là người ảnh hưởng trực tiếp nhất đến tôi. Từ khi còn nhỏ,  nhà tôi đã rải đầy kịch bản và cả những băng đĩa video nữa. Bây giờ tôi cũng tìm đọc kịch bản, vừa xem video vừa nghiền ngẫm về vai diễn là do tôi đã lớn lên trong khi xem bố tôi làm việc. Tôi vẫn đang học tập theo phương thức đó. Xem những tác phẩm của bố, tôi cũng cảm nhận được rất nhiều điều.

Tôi muốn những vai diễn chạm tới trái tim khán giả

- Bạn ra mắt vào năm 2002 và đã có 15 năm gắn bó với nghiệp diễn. So sánh với thời ở độ tuổi 20, bạn có cảm thấy bản thân mình thay đổi nhiều không?

- Có lẽ là tôi nhiệt huyết hơn so với thời 20. Nếu như hồi đó tôi diễn xuất với niềm tự hào về bản thân thì giờ đây tôi lại suy nghĩ xem mình đang thực sự tích lũy được điều gì.

- Được biết, bạn thường có mối quan hệ gắn bó lâu dài với những nhân viên đoàn làm phim. Có phải là vì bạn là chàng trai có nghĩa khí và tình cảm giống như Seo Joon Oh trong phim không?

- Đó là vì tôi rất thích bạn bè (cười)… dù tôi thuộc kiểu người phải mất thời gian khá dài để tạo một mối quan hệ mới. Gần đây tôi suy nghĩ rất nhiều về việc nên trải qua khoảng thời gian quý giá của mình với những người xung quanh tôi. Tôi nghĩ rằng chúng ta hãy đối xử tốt và sống tốt với những người xung quanh mình. Tôi nghĩ rằng trở thành một người tốt không phải là quan trọng nhất sao? Phải như vậy mới có thể diễn tốt được.

- Ngoài diễn xuất, bạn còn có mối quan tâm nào khác?

- Có lẽ là những chú chó. Tôi đặc biệt thích đi dạo và chơi cùng chúng. Ngoài điều đó ra thì tôi không đặc biệt thích hay làm tốt cái gì nữa. Tôi không giỏi thể thao, cũng không giỏi nấu ăn hay ca hát. Có lẽ ngoài diễn xuất tôi không cũng chưa từng có sở thích gì.

- Vậy bạn muốn trở thành diễn viên như thế nào?

 - Rất đơn giản. Tôi muốn trở thành một diễn viên với những vai diễn chạm tới trái tim tất cả mọi người. Đặc biệt so với mong muốn được mọi người yêu thích như một diễn giỏi, tôi lại thực sự muốn trở thành một diễn viên thực sự nhân văn, với những vai diễn tràn đầy hương vị con người.  

Hà Thủy lược dịch
Theo Jlook Magazine
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang