VĂN NGHỆ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đường bus, đường đời

07:52 | 07/01/2017
Phân luồng, để những thứ khác nhau hạn chế xâm phạm không gian của nhau, không kìm hãm tốc độ của nhau, không kìm hãm nhau phát triển…

Cuối cùng thì Hà Nội cũng đã có được đường riêng cho bus nhanh, dù khó đủ bề. Vậy là từ thời tất cả chen nhau một đường, tiến tới có làn cho xe ô tô, xe máy, rồi làn cho từng loại phương tiện (xe con, xe tải, xe bus…), cuộc đời cứ thế phân luồng, để những thứ khác nhau hạn chế xâm phạm không gian của nhau, không kìm hãm tốc độ của nhau, không kìm hãm nhau phát triển.

Không cứ phải có đường to mới phân được làn riêng. Ở nhiều thành phố châu Âu, đường cũng chỉ “thênh thang tám thước”, có thể lấn qua đường tàu, nhưng chỉ là khi thật cần thiết, còn lại, đi đúng phần đường của mình và tôn trọng đường của người khác.

Tất nhiên, ý thức ấy không tự nhiên mà có. Ý thức là một phản xạ có điều kiện. Năm 2004, cứ mỗi lần lên xe ở Anh là lại được nhắc thắt dây an toàn, dù ngồi ở bất cứ vị trí nào, nếu không sẽ bị phạt 70 bảng. Thế là sau đúng một tuần, từ chỗ không bao giờ thắt dây an toàn dù ngồi vị trí lái, tôi bỗng trở nên hăng hái tới mức dù chỉ lái xe vào garage cũng nhất định phải thắt dây, nếu không người lỏng lẻo lái không được! Kinh tế đi trước, ý thức theo sau là vậy.

Đi đúng làn đường còn là chuyện biết mình, biết người. Theo nguyên tắc vượt bên trái ở những quốc gia lái xe bên phải (như Việt Nam ta), ở những đoạn đường có nhiều làn xe, thì ngay sau khi vượt xe khác, bạn nên/phải chuyển làn vào bên phải, để nhường cho xe khác có thể vượt lên. Nếu bạn có ý định giảm tốc độ thì hãy chọn làn trong cùng bên phải, chớ có nghênh ngang cản mũi kỳ đà.

Lái xe hơi ở nước ngoài, nhất là các nước có nền giao thông phát triển, đi đúng làn là một trong những nguyên tắc an toàn hàng đầu. Nếu phạm, trước khi bị phạt (nặng) thì bạn có thể toi mạng trước. Ở đâu rồi cũng sẽ thế.

Trên những chiếc xe hơi đời mới, nhất là dòng xe cao cấp hiện nay, các nhà sản xuất còn trang bị thêm hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Khi phát hiện tay lái bạn có vẻ không giữ đúng làn đường mà bạn không hề có tín hiệu xin chuyển làn, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu đèn nhấp nháy trên bảng đồng hồ, có thể kèm theo tiếng bíp cảnh báo. Tất nhiên nó chỉ cảnh báo thôi, còn vô lăng nằm trong tay bạn.

Chả đợi có bus nhanh, hãy cố gắng đi đúng làn của mình!

Thủy Phạm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang