VĂN NGHỆ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Chuyện kể những chiếc hũ

07:57 | 05/01/2017
Chuyến xe cuối năm về cố hương chẳng bao giờ hớn hở. Đựng cả mệt mỏi, cả kiệt sức, cả nhớ thương và chút le lói khấp khởi trùng phùng…

Tết dương, về quê với mẹ. Loang loáng ánh đèn vàng soi qua lớp kính mờ sương. Nhà cửa cây cối cũng loang loáng trôi, chợt thấy mình như đang trong một bộ phim cũ ngai ngái buồn nào đó.

Chuyến xe cuối năm về cố hương chẳng bao giờ hớn hở. Đựng cả mệt mỏi, cả kiệt sức, cả nhớ thương và chút le lói khấp khởi trùng phùng. Trên đường về nhà, ngồi dốc túi áo mà đếm từng tháng từng tuần mình đã sống, đếm những hũ mình dành dụm, gồm có:

- Hũ này đựng vui vẻ trong veo mỗi ngày và tình yêu tuyệt đối, cảm ơn sinh mệnh bé nhỏ đã tin tôi như cả bầu trời.

- Hũ này đựng lo âu thấp thỏm xót ruột, cảm ơn trời đất vì cha mẹ tôi vẫn bình an.

- Hũ này đựng yêu thương và tận tụy, cảm ơn người cho tôi mái ấm và gia đình.

- Hũ này đựng náo nức và những bí mật mỗi ngày, cảm ơn người cho tôi năng lượng và say mê sống.

- Hũ này đựng thách thức và áp lực, cảm ơn người cho tôi vượt qua để biết sức mình.

- Hũ này đựng niềm tin và ân cần tình nghĩa, cảm ơn người cho tôi biết mình giàu có vì bạn bè.

- Hũ này đựng khó khăn và trách nhiệm, cảm ơn người đã tin tôi và khiến tôi phải cố gắng.

- Hũ này đựng thị phi và dối trá, cảm ơn người cho tôi trải qua để biết nếu hài hước đối diện, thì mọi thứ đều có thể nhẹ nhõm.

- Hũ này đựng đau ốm và tổn thương, cảm ơn người cho tôi biết ơn và trân quý những ngày khỏe mạnh và tươi vui mình đang được sống.

- Hũ này đựng chăm chỉ và gắng gỏi, cảm ơn người dạy tôi thái độ sống, dốc ra tôi thấy có tiền và lòng trân trọng chính mình…

Và ngay cả những chiếc hũ không đựng gì, hoặc còn lưng lửng, cũng chứa đựng trong đó cả những dự định dang dở để sang năm sau còn viết tiếp, những ước mong đang đợi được lấp đầy, bay lên, lan tỏa… Lại có những chiếc hũ bị vỡ vì không chứa nổi những gì trong đó. Có người thậm chí chẳng có chiếc hũ nào, vì trống rỗng và vô cảm…

Ngụ ngôn kể rằng: Một hôm, quạ khát nước và tìm thấy một chiếc hũ chứa nước, nhưng nước quá ít và quạ không sao uống được. Chú quạ thông minh bèn nghĩ ra một cách: Tha đầy sỏi vào lọ, và nước từ từ dâng lên, quạ tha hồ uống nước.

 Chiếc hũ có thể không chứa đủ những điều bạn muốn có, nhưng những viên sỏi, đừng quên!

Quỳnh Lê
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang