VĂN NGHỆ
Cập nhật 14:09 | 28/02/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Cuối năm

07:59 | 22/12/2016
Cuối năm, ai cũng muốn được về nhà. Dù có người trở về vẹn nguyên, có người phải trở về trong vụn vỡ…

Cuối năm, ai cũng muốn được về nhà. Dù có người trở về vẹn nguyên, có người phải trở về trong dở dang và thất bại. Hôm qua, tôi đã ngậm ngùi nhìn thấy, một sự trở về như vậy của một người bạn, ở một nơi nào đó rất xa, mà cũng thật gần mình. Âu cũng là một vận hạn lúc năm cùng tháng tận, chẳng trừ ai…

Cuối năm, cũng là dịp mà người ta sẽ cố gắng xí xóa cho nhau một điều gì đấy, từng khiến họ phải “mặt nặng mày nhẹ”, hoặc đánh mất mình một cách không đáng. Giá kể, mọi hận thù trên thế giới này cũng được hóa giải dễ dàng theo cách đấy, để chúng ta có thể chia tay năm cũ thật nhẹ nhàng…

Cuối năm, việc ngút đầu, lại chỉ muốn được buông bỏ tất cả để đi chơi, đến một nơi nào đó không tắc đường, không bon chen, không phải đề phòng… Có thật có, trên đời này, một nơi như thế? Hay thật ra, chẳng có nơi nào đúng nghĩa là một “vùng đất hứa” cả! Chỉ có những vùng đất để tìm quên thôi. 

Cuối năm, cũng là lúc phác thảo trong đầu những cái gạch đầu dòng cho năm mới. Sẽ sống khác, làm khác, cố lên! Dù có thể, sang đến năm sau, mọi thứ lại vẫn sẽ lặp lại, vì một điều gì đó đã ăn sâu vào máu, không thể nào khác được.

Cuối năm, có những điều ước dang dở đành khép lại, vì người lớn thì không thể viết thư cho ông già Noel. Nhưng dù vậy, ông già Noel vẫn kín đáo gửi đến họ một lời nhắn. Rằng, nếu như cửa chính và cửa sổ đều bị đóng, thì vẫn còn một cách để trở về nhà, hoặc đi vào trái tim ai đó. Ấy là… cái ống khói, dù khi chui ra khỏi đó, người bạn có thể bị dính đầy muội đen.

Nhưng ít nhất, bạn đã được trở về nhà, vào cái thời khắc không ai muốn ở ngoài đường cả. 

Lê Quân
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang