VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III

10:26 | 14/11/2016
Tối 13.11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã khai mạc “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - 2016”.

Ảnh Màn biểu diễn khai mạc liên hoan. (Ảnh Vietnam+)

Đây là hoạt động do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm là dịp để các nghệ sỹ Việt Nam giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn; chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế.

Thông qua đó, giới sân khấu Việt Nam góp phần thúc đẩy việc sáng tác các tác phẩm có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Liên hoan năm nay quy tụ nhiều vở diễn mang tính chất thử nghiệm tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp của Việt Nam và quốc tế.

Ngoài các chương trình biểu diễn chính thức còn có các cuộc trao đổi học thuật về ý tưởng thử nghiệm của các vở diễn, tiết mục...

Ban Tổ chức sẽ trao tặng huy chương Vàng, Bạc cho các vở diễn đạt chất lượng cao và nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn tại Lễ bế mạc Liên hoan.

Vở diễn “Dưới cát là nước” của Nhà hát Kịch Quân đội được chọn biểu diễn khai mạc Liên hoan. Đây là tác phẩm mới được dàn dựng của tác giả Nguyễn Quang Vinh, đạo diễn Nghệ sỹ Nhân dân Lê Hùng.

Vở diễn chưa đầy 90 phút, nhưng dẫn dắt người xem câu chuyện về cuộc đời hai mẹ con bà Nậy và Gió, sống ở một bến sông hun hút. Suốt 30 năm, ngày ngày chở khách qua sông cũng là những ngày bà Nậy kiên nhẫn chờ đợi, đón đầu trả thù tên Lủi, kẻ vì cố săn một con thỏ lúc đói khổ mà phóng hỏa phá kho hàng nhà bà và đốt cháy chồng bà...

Không gian sân khấu tối giản, chỉ có 3 nhân vật nhưng có sức cuốn hút người xem vào cuộc chiến giữa hận thù và yêu thương.

Liên hoan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12-19.11. Dự kiến mỗi ngày các nghệ sỹ biểu diễn sẽ có 2-3 vở diễn tại các địa điểm như Nhà hát Lớn Hà Nội, Rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Hồng Hà, Nhà hát Tuổi trẻ...

Ban Tổ chức Liên hoan đã nhận được gần 60 tiết mục, vở diễn, chương trình của hơn 20 quốc gia đăng ký tham dự.

Dựa vào tiêu chí và kế hoạch của Liên hoan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Ban Tổ chức chọn ra 16 tiết mục của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Hy Lạp, Pháp, Việt Nam... tham gia Liên hoan.

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ I và II của Việt Nam diễn ra vào các năm 2002 và 2006 đã thu được những thành công nhất định, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển, Lào, Campuchia, Pháp…

Sau nhiều năm gián đoạn, Đề án tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm định kỳ 3 năm một lần đã được Chính phủ phê duyệt; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2293 ngày 7.9.2015 phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III-2016”.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang