VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

“Vịt trời trúng độc” và thông điệp bảo vệ môi trường

08:11 | 13/05/2016
Thật trùng hợp, Vịt trời trúng độc - vở kịch hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát rối dây Edo Yukiza (Nhật Bản) với thông điệp về bảo vệ môi trường được biểu diễn tại Việt Nam đúng vào thời điểm môi trường biển nước ta đang bị đe dọa.

“Câu chuyện kịch được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang lần mò trong rừng tìm kiếm nơi mai táng thi hài cô bé Hedvig đã tự sát, với những cảnh hồi tưởng quá khứ, tái diễn các sự kiện dẫn tới cái chết của những sinh linh bị tổn thương. Ở đó, có thể thấy sự so sánh giữa những sinh linh tự nhiên hoang dã đang chết đi do nhiễm độc chì và việc săn bắn của con người, với chính con người - những kẻ đang hủy hoại môi trường của mình, như một thông điệp khẩn thiết gửi đến khán giả hôm nay” - đạo diễn Sakate chia sẻ trong buổi họp báo sáng 12.5.

Vở kịch rối dây Vịt trời trúng độc được đạo diễn Sakate Yojji biên tập và dàn dựng phỏng theo nguyên tác Con vịt trời của nhà soạn kịch người Na Uy Henrik Ibsen. Lý do chọn vở diễn này không chỉ bởi đây là một vở kịch kinh điển nổi tiếng thế giới mà còn vì thông điệp quan trọng về bảo vệ môi trường được cả nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản quan tâm. Nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo cho biết: “Vịt trời trúng độc là một tác phẩm thú vị, không chỉ bởi tiếng cười nó mang đến mà còn bởi nhiều chiều sâu ý nghĩa. Trước khi sang Việt Nam, chúng tôi đọc được thông tin vùng biển miền Trung đang bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt. Vì thế, vở diễn này như góp thêm một tiếng nói, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường”.

 
Ảnh: NHTT


Lần đầu tiên đạo diễn Sakate dàn dựng một vở diễn kết hợp rối và người, đặc biệt lại là sự kết hợp giữa rối Nhật Bản và người Việt Nam. Toàn bộ sân khấu, âm thanh, ánh sáng theo đúng tiêu chuẩn của Nhật Bản. Nghệ sĩ nước nào biểu diễn bằng ngôn ngữ của nước ấy, có phụ đề. Đặc biệt, âm nhạc trong vở diễn do nghệ sĩ violon Ota Keisuke thể hiện trực tiếp. Hai nghệ sĩ Việt Nam tham gia diễn xuất trong Vịt trời trúng độc là NSND Lê Khanh và nghệ sĩ Nguyễn Thanh Bình. Theo NSND Lê Khanh, nguyện vọng được thực hành từ A đến Z quy trình sản xuất một tác phẩm sân khấu của chị và các đồng nghiệp đã trở thành hiện thực. “Giá trị của sự hợp tác này không chỉ là sự giao lưu, hiểu hơn về nhau, mà qua đó còn tạo nên những tác phẩm sân khấu hoàn toàn mới, với những thông điệp đương đại, có ý nghĩa lan tỏa không chỉ giới hạn trong 2 nước mà còn mang tính thế giới. Để Vịt trời trúng độc được biểu diễn phục vụ công chúng Việt Nam là một chặng đường dài và không hề dễ dàng. Đó là con đường của sáng tạo nghệ thuật và đưa sự sáng tạo ấy đến với cuộc sống, đến với khán giả”.

Vịt trời trúng độc sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội vào 20h ngày 13 - 14.5 và 15h ngày 15.5; tại Nhà hát TP Hải Phòng vào 20h ngày 17.5. Tất cả vé cho 4 đêm diễn hiện đã hết. Trước đó, 6 buổi diễn tại Nhà hát Metropolitan - Tokyo (Nhật Bản) cũng chật kín khán giả.

 Theo Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận, chính ông đã gợi ý cho đạo diễn Sakate chọn một tác phẩm của nhà soạn kịch Henrik Ibsen để dàn dựng, bởi chất văn học của Ibsen rất gần gũi với người Nhật Bản và Việt Nam. Sakate đã đưa tính đương đại vào vở kịch để tạo ra sự ấn tượng, hấp dẫn khán giả. Đây là cách các nhà hát Việt Nam có thể học tập. “Thông qua quá trình hợp tác dàn dựng tác phẩm này, chúng tôi cũng học được cách người Nhật Bản bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật múa rối; cách xử lý các tác phẩm sân khấu kinh điển thông qua nghệ thuật truyền thống”.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang