VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Liên hoan phim Cannes lần thứ 69

Tiếng nói của nữ giới

07:46 | 11/05/2016
Tính đến LHP Cannes 2015, năm nào vấn đề bình đẳng giới cũng được nhắc đến. Tuy nhiên, qua danh sách thành viên Ban giám khảo, các phim tham gia tranh giải Cành cọ vàng lần thứ 69, vấn đề giới trong ngành công nghiệp điện ảnh vẫn được bình luận sôi nổi, nhưng theo hướng tích cực hơn.

Cách đây không lâu, một công bố cho thấy, từ năm 2004 - 2014, số lượng phim Anh do phụ nữ sản xuất chỉ tăng 0,6%, và chỉ 13,6% đạo diễn ở Anh là nữ. Susanna White, đạo diễn của bộ phim Our Kind of Traitor, chuyển thể từ tiểu thuyết mới nhất của John le Carré, tuyên bố, thật “sốc khi chứng kiến sự thiên vị không ngừng, rõ như ban ngày này”. Nhưng sự cân bằng giới tại LHP Cannes lần thứ 69, sẽ khai mạc tối 11.5, trên Đại lộ Croisette huyền thoại, chắc chắn sẽ làm hài lòng khán giả và chính người trong cuộc.


Marion Cotillard trong phim From the Land of the Moon, tranh giải Cành cọ vàng

 American Honey là bộ phim đầu tiên của Andrea Arnold lấy bối cảnh và quay bên ngoài nước Anh. Phim có sự tham gia của diễn viên ngôi sao Shia LaBeouf. Arnold nói về chuyến du lịch xuyên Mỹ của bà trong khi làm bộ phim này: “Sự nghèo khó ở một số nơi đi qua thực sự khiến tôi bị sốc. Nó khốc liệt hơn ở Anh. Có một thị trấn tôi đi qua ở phía nam, tôi thực sự bức xúc với những gì mình nhìn thấy: Các nhà máy, cửa hàng đóng cửa, nghèo đói khắp nơi. Và ma túy... rất nhiều ma túy”.

Nữ đạo diễn nổi tiếng người Anh Andrea Arnold là một trong ba ứng viên nữ tranh giải Cành cọ vàng năm nay. American Honey của Andrea Arnold sẽ cạnh tranh với From the Land of the Moon, do chủ nhân giải Oscar Marion Cotillard đóng, của nữ đạo diễn, diễn viên, biên kịch người Pháp Nicole Garcia. Maren Ade, nhà làm phim người Đức, từng giành giải Gấu bạc (Silver Bear) tại LHP Berlin cho Everyone Else năm 2009, đang chạy đua với Toni Erdmann, bộ phim nói về người cha cố gắng để khôi phục khiếu hài hước cho cô con gái, với hàng loạt trò tinh quái. Jodie Foster cũng sẽ có mặt ở Cannes trong buổi ra mắt Money Monster của mình, với sự tham gia của George Clooney, Julia Roberts và diễn viên trẻ người Anh Jack O’Connell. Foster cho biết: “Các studio vẫn nhìn phụ nữ như một sự mạo hiểm, tôi thì không biết lý do vì sao”.

Một số đạo diễn nữ khác có thể cũng thu hút sự chú ý từ giới chuyên môn và khán giả tại LHP Cannes lần thứ 69, như chị em người Pháp Delphine và Muriel Coulin. Bộ phim See the World (Voir du Pays) của họ tranh giải ở hạng mục mạo hiểm hơn, Un Certain Regard, giải thưởng dành cho bộ phim có ý tưởng mới và đạo diễn trẻ. Họ từng rất được hoan nghênh với bộ phim sản xuất năm 2011 là 17 Girls. Delphine và Muriel Coulin lớn lên ở Lorient, Brittany. Muriel học ở trường điện ảnh quốc gia tại Paris, trong khi chị gái Delphine lại trở thành tiểu thuyết gia, và họ làm việc cùng nhau, thành công trong nhiều dự án phim ngắn, đề cập đến vấn đề nữ giới. Muriel cho biết: “Trong lịch sử điện ảnh, có nhiều phim do anh em trai cùng làm nhưng chị em gái thì chưa, chúng tôi là những người đầu tiên”. Hai chị em nhà Coulins chia nhau viết kịch bản và đạo diễn, 50 - 50. “Chúng tôi chia sẻ mọi thứ và rất thân nhau, vì thế không có vấn đề gì trong quá trình làm phim” - Muriel nói.

Muriel từng làm việc với đạo diễn Krzysztof Kieslowski trong The Double Life of VéroniqueThree Colors trilogy, Blue, Red and White. “Tôi nhớ khi đi quay Veronique vào buổi tối, Krzysztof Kieslowski đã nghe opera, cố gắng làm việc với các kỹ thuật viên để khai thác khả năng của họ tốt nhất. Ông ấy giống như một nhạc trưởng, dẫn dắt cả dàn nhạc vậy. Nếu ông làm tốt, mọi người sẽ làm tốt. Ai cũng muốn cố hết sức. Mỗi ngày tôi đều học được một bài học mới từ ông ấy”. Tranh giải trong chương trình Un Certain Regard còn có hai nữ đạo diễn mới, nhà làm phim Israel Maha Haj với Personal Affairs, và Stéphanie Di Giusto, đến từ Pháp với The Dancer.

Lời kêu gọi tăng sự có mặt của nữ đạo diễn trong các chương trình của LHP Cannes diễn ra liên tục và từ rất lâu rồi, trước cả khi Jane Campion kêu gọi vào năm 2012 trong buổi ra mắt Bright Star. Năm nay, không chỉ có 3 nữ đạo diễn tranh giải chính thức Cành cọ vàng, 4/9 giám khảo của giải thưởng danh giá này cũng là phụ nữ, gồm: Kirsten Dunst, Vanessa Paradis, Valeria Golino và Katayoon Shahabi. Đây là những tín hiệu đáng khích lệ trên hành trình đòi quyền bình đẳng của nữ giới trong ngành công nghiệp điện ảnh, hay ít nhất là tại các giải thưởng điện ảnh danh giá.

Minh Hà
Theo Guardian
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang