VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

"Câu chuyện của Dallae"

10:11 | 22/02/2016
(ĐBNDO) - Vào những ngày cuối tháng 2, khán giả Việt Nam - những người yêu thích văn hóa và đất nước Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật con rối Hàn Quốc khi Đoàn Nghệ thuật San đã mang vở rối "Câu chuyện của Dallae" đến với khán giả Việt Nam. Đây là một câu chuyện buồn về chiến tranh, nhưng với sự khéo léo điều khiển nhân vật và sự kết hợp âm nhạc đã giúp người xem hòa nhịp theo nhịp thở cho mỗi chuyển động của con rối và tình tiết tiết mục.

Với thời lượng 60 phút, vở rối “Câu chuyện của Dallae” là câu chuyện buồn về một gia đình trải qua chiến tranh. Câu chuyện được xây dựng như vở cổ tích và được kể lại theo góc nhìn của đứa bé Dallea bị bỏ rơi trong thời kỳ chiến tranh. Dallea đã kể lại giấc mơ của mình về quá khứ tuổi thơ. Câu chuyện kể bắt đầu từ khi người con trai hẹn hò người con gái (sau này thành bố mẹ của Dallea). Khi Dallea sinh ra và bắt đầu lớn lên, cha mẹ đã vui đùa cùng Dallea trong không gian làng quê yên bình. Bỗng dưng, người bố bị quân lính bắt đi. Trong thời kỳ loạn lạc, ông đã hy sinh ngay chiến trường. Trước khi chết, ông bố đã mơ về đứa con trong không gian cổ tích vui đùa với chú cá thần. Người mẹ vẫn ở quê nhà với Dallea không hay chuyện người chồng hy sinh. Dallea hàng ngày chơi đùa với mẹ và chú chó tinh nghịch. Vào một ngày, Dallea nằm ngủ, bỗng dưng chỉ còn lại một mình với chú chó. Người mẹ và người bố đã bị cướp đi mạng sống, Dallea vẫn chỉ là đứa trẻ.


Một cảnh của vở rối “Câu chuyện của Dallae” Ảnh: Thanh Bình

Vở kịch Dallae đã gây ngạc nhiên cho khán giả với một con rối tên là Dallae với những nét tinh tế của con người đã thu hút sự chú ý của khán giả với sân khấu lộng lẫy đậm chất Hàn Quốc. Vở kịch sử dụng nhiều hình ảnh không gian bối cảnh Hàn Quốc xưa. Âm nhạc đã được làm theo sự kết hợp phong cách Hàn Quốc và phương Tây mang lại nhịp thở cho mỗi chuyển động của con rối. Câu chuyện chiến tranh không quá nặng nề, lồng ghép sự hư ảo của cổ tích dưới con mắt của đứa bé. Vở kịch Dallae không lời, nó khiến cho người xem ngẫm nghĩ về sự sâu xa của chiến tranh.

Không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới đã và đang phải trải qua chiến tranh. Chiến tranh đem đến nhiều nỗi đau tới mọi người, vì thế vở kịch lại mang hơi thở khác khi truyền tải tới người xem những thông điệp quý giá những điều gần gũi, thân thương nhất của gia đình.


Dallae và giấc mơ của mình về bố mẹ Ảnh: Thanh Bình
Chia sẻ về mục tiêu hoạt động của Sân khấu Nghệ thuật San, Giám đốc Hyounsan Jo cho biết các vở kịch của đoàn đều hướng tới mục tiêu khám phá ra tiềm năng vô hạn của những con rối và ngôn ngữ của múa rối của các nghệ sĩ. Đó là sự kết hợp sân khấu và các tiết mục sáng tạo, các phương tiện truyền thông đa dạng, sự thử nghiệm kết hợp nghệ thuật giữa các loại hình khác nhau. Các vở kịch của San đã được đi công diễn nhiều nước trên thế giới và khán giả đã đón nhận nồng nhiệt và gây sự thích thú khi theo dõi.
Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang