VĂN NGHỆ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Âm nhạc thúc đẩy đa dạng

08:21 | 17/02/2016
Thắng lớn trong lễ trao giải Grammy lần thứ 58 diễn ra sáng 16.2 (giờ Việt Nam) không phải các nghệ sĩ giành giải, mà là sự thúc đẩy đa dạng của ngành công nghiệp âm nhạc được báo chí đánh giá cao.

Trong khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ bởi đề cử Oscar 2016 không có gương mặt diễn viên da màu nào, thì lễ trao giải Grammy 2016 của Viện Thu âm Mỹ có cả Anglo, Mỹ - Phi, Latin, châu Á, trẻ - già, nam - nữ… Họ cùng biểu diễn và nhận giải, trong suốt 3 tiếng rưỡi tại Staples Center, Los Angeles, Mỹ. Ngôi sao Taylor Swift đã lần thứ hai giành chiến thắng ở hạng mục Album của năm, cho 1989 (lần đầu tiên năm 2010, với album Fearless). Đây là album phòng thu thứ 5 của Taylor, phát hành tháng 10.2014, trong đó nhiều đĩa đơn gây ấn tượng với công chúng.

Trước lễ trao giải đã có nhiều tranh luận về album của Taylor Swift hay album của nghệ sĩ nhạc rap Kendrick Lamar giành giải thưởng quan trọng này, và tranh cãi càng mạnh mẽ sau công bố đề cử Oscar 2016. Khi Taylor Swift được xướng lên, cô đã bật dậy khỏi ghế của mình, bước tới ôm Kendrick Lamar, sau đó lên sân khấu nói về các nữ nghệ sĩ và những thách thức họ phải đối mặt. Phát biểu khi nhận giải, Taylor Swift nói: “Với tư cách nữ nghệ sĩ đầu tiên đoạt 2 giải Grammy ở hạng mục Album của năm, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn gái trẻ rằng trên con đường các bạn đang đi, sẽ có người cố tình dìm thành công, danh tiếng hay thành tựu của bạn. Nhưng nếu cứ tập trung vào công việc, đừng để họ làm bạn xao nhãng, một ngày nào đó bạn sẽ đến đích của mình. Khi đó, nhìn quanh, bạn sẽ thấy chính bạn cùng những người thân yêu và đó là cảm giác tuyệt vời nhất”. Trước đó, Taylor Swift đã sớm giành hai giải, gồm Album pop vocal hay nhất với 1989 và Video nhạc hay nhất với Bad Blood. Cô cũng khai mạc đêm trao giải với màn trình diễn ca khúc hit Out of the Woods.

Đề cử giải Grammy năm nay phản ánh sự đa dạng về chủng tộc và giới, mặc dù một số nhà quan sát e ngại việc Swift giành giải thưởng quan trọng có thể khiến Viện Thu âm ít nhiều bị chỉ trích. Tuy nhiên, màn trình diễn của các nghệ sĩ trong lễ trao giải thuộc nhiều chủng tộc, giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý đã phần nào minh chứng cho nỗ lực thúc đẩy đa dạng của ngành công nghiệp âm nhạc. Và trên hết, như người dẫn chương trình LL Cool J nói: Tình yêu âm nhạc gắn kết chúng tôi!

 Với 5 giải Grammy năm nay, Kendrick Lamar thống trị làng rap. Anh giành giải Album rap hay nhất với To Pimp a Butterfly, Ca khúc rap hay nhất (Alright), Màn trình diễn rap hay nhất (Alright), Video nhạc hay nhất (Bad Blood, cùng Taylor Swift) và Màn hợp tác rap hay nhất (These Walls), hát cùng Bilal, Anna Wise và Thundercat. “Giải thưởng này dành cho hip - hop, cho Ice Cube, cho Snoop Dogg và Doggy Style” - Lamar nói khi nhận giải Album rap hay nhất.

Giải Ca khúc của năm thuộc về Thinking Out Loud của Ed Sheeran.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang