VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Gió mùa về

08:20 | 10/09/2015
Gần 200 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế với phong cách đa dạng sẽ tham gia Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival) - MMF 2015, diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội từ ngày 8 - 11.10. MMF 2015 tiếp tục hướng tới mục tiêu xây dựng một lễ hội âm nhạc quốc tế uy tín và đẳng cấp.

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa đầu tiên được tổ chức năm 2014, theo mô hình lễ hội âm nhạc và văn hóa, nhằm giới thiệu và hòa nhập nghệ thuật giữa các quốc gia, các nền văn hóa. MMF tổ chức thường niên vào tháng 10, với mong muốn sẽ trở thành lễ hội âm nhạc quốc tế có chất lượng chuyên môn cao và một giá trị văn hóa của Thủ đô; cầu nối giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế và khách du lịch trong nước.

Không gian âm nhạc đa sắc

Năm nay, MMF có quy mô lớn hơn với 4 đêm diễn và số lượng nghệ sĩ đông hơn, gần 200 người. Ban tổ chức MMF 2015 cũng quyết định “đổi gió”, bên cạnh những nghệ sĩ tên tuổi thì đêm mở màn được dành cho các ca sĩ trẻ tài năng, đã định hình phong cách trong làng nhạc Việt Nam, nhằm khơi gợi cảm hứng sáng tạo của họ trên con đường nghệ thuật. Uyên Linh, Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Kimmese, Dàn nhạc Rhapsody Philharmonic, Phạm Anh Khoa, Đông Hùng, Tạ Quang Thắng... sẽ đem đến những tác phẩm, dự án âm nhạc mới. Sự đa đạng và phong phú về phong cách âm nhạc trong MMF 2015 ngày càng rõ nét hơn. Khán giả sẽ có cơ hội được tiếp xúc và thưởng thức những màn trình diễn chuyên nghiệp và đẳng cấp quốc tế với Pop, Rock, Jazz, World music, EDM, Soul, R&B... cùng các nghệ sĩ lớn được chọn lựa và mời từ Đan Mạch, Anh, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Na Uy, Mỹ và Iceland.


Joss Stone

Đáng chú ý, nữ hoàng RnB/Soul của Anh Joss Stone sẽ biểu diễn ngày 10.10. Joss Stone được coi là nữ nghệ sĩ đương đại thành công hàng đầu tại Anh với nhiều giải thưởng danh giá như giải Grammy lần thứ 49 dành cho phần trình diễn RnB đôi xuất sắc nhất. Từ 2003 - 2015, Joss Stone đã phát hành 7 album với hàng triệu bản bán ra, ảnh hưởng không nhỏ tới dòng nhạc RnB/Soul và thị hiếu của người yêu nhạc thế giới, 5 lần được đề cử giải Grammy. Cô được coi là biểu tượng của hoạt động nghệ thuật chân chính, sức trẻ và tài năng. Phần trình diễn của ngũ tấu Great Mountain Fire (Wallonie - Bruxelles, Bỉ) cũng được chờ đợi. Bắc cầu nối giữa sự cách tân đầy tự do của Todd Rundgren, trào lưu phá cách của nhóm Os Mutantes, thử nghiệm của phòng thu Geoff Emerick, cách xử lý nhịp điệu của nhóm Talking Heads, Great Mountain Fire đã tìm ra công thức của trường phái phiêu diêu ấn tượng và thể hiện nó với phong cách tinh tế, khiến khán giả phải lắc lư, nhún nhảy.

Xây dựng văn hóa ứng xử cộng đồng

Ngay từ đầu, MMF kết hợp tuyên truyền các thông điệp về lối sống tích cực, giá trị sống hiện đại của cộng đồng. Năm 2014 chủ đề là bảo vệ môi trường và năm nay nhấn mạnh văn hóa ứng xử cộng đồng. Các hành động chia sẻ, giúp đỡ, nhường nhịn; những lời nói xin lỗi, cảm ơn... sẽ được tình nguyện viên tuyên truyền trong các buổi biểu diễn đường phố và thể hiện suốt những ngày diễn ra lễ hội. Trên sân khấu chính sẽ xuất hiện những thông điệp nâng cao văn hóa ứng xử trong cộng đồng. Các nghệ sĩ danh tiếng sẽ có những hành động cụ thể, tạo nên hình ảnh thân thiện giữa nghệ sĩ và công chúng. Đặc biệt, MMF 2015 có khu vực dành riêng cho người khuyết tật, với 200 vé miễn phí.

Văn hóa ứng xử không chỉ giữa người với người mà còn là cách ứng xử với môi trường. Học hỏi từ các liên hoan âm nhạc quốc tế uy tín, trong đó có Roskilde Festival lâu đời của Đan Mạch, năm nay vòng đeo tay (wristband) sẽ thay thế hoàn toàn vé giấy vào cửa. Đây được xem là một cách làm văn minh và hiện đại. Những chiếc vòng được thiết kế với màu sắc rực rỡ còn được xem là biểu tượng của thời trang. Ban tổ chức phát hành 100% vé điện tử, đăng ký và mua vé điện tử song song với bán offline để khán giả Việt Nam làm quen với các hình thức thương mại điện tử đúng xu thế của thế giới.

Tổng đạo diễn, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, Gió mùa theo đuổi sự đa dạng trong âm nhạc và sự cởi mở trong thưởng thức, hướng tới một chương trình nghệ thuật chất lượng cao dành cho số đông. Ở đó, khán giả được hòa mình vào âm nhạc, được tích lũy ý thức về văn hóa ứng xử cộng đồng, về những thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang