VĂN NGHỆ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Giải Turner 2014

08:46 | 23/12/2014
Giải thưởng mỹ thuật đương đại uy tín nhất thế giới Turner năm 2014 thuộc về nhà mỹ thuật video (video artist) Duncan Campbell người Ireland. Anh nổi tiếng với việc xử trí các vấn đề phức tạp như cấu trúc quyền lực và chuỗi xung đột trong tác phẩm của mình.

It for Others

Duncan Campbell giành được giải thưởng Turner 2014 với tác phẩm được gọi là phim tiểu luận (essay film) mang tên It for Others (Tặng cho những người khác). Tác phẩm này, ông pha trộn cảnh quay mới và những đoạn phim cũ, có bức ảnh năm 1971 của thành viên IRA Joe McCann (1947 - 1972) chụp ngay trước khi bị lính Anh giết. Bức ảnh của Joe McCann được in trên áo thun và trở thành biểu tượng đại chúng sau cái chết của ông.

Góc tiếp cận đặc biệt

Campbell nổi tiếng vì làm nổi bật vấn đề xã hội phức tạp và mâu thuẫn chính trị thông qua tác phẩm. Trong It for Others, anh chú tâm vào sự biến động nghệ thuật châu Phi, khiêu vũ và chủ nghĩa Marx. Thành viên Ban giám khảo Penelope Curtis là Giám đốc bảo tàng nghệ thuật Anh Tate Britain đánh giá: Campbell luôn đặt ra những câu hỏi lớn, nhưng xem xét vấn đề theo cách bình dị.

Hình thức nghệ thuật ít sinh lợi

Nhận được hơn 25.000 bảng Anh tiền thưởng, Duncan Campbell nói rằng anh đặc biệt cảm kích. “Yếu tố tài chính công việc tôi làm không lớn như của một họa sĩ”. Campbell, 42 tuổi, sinh ở Dublin, hiện đang sống và làm việc tại Glasgow, Scotland.

Đối tượng lịch sử

Theo Campbell, It for Others nhằm “làm sao để có thể hiểu những sự kiện lịch sử nhất định thông qua đối tượng”. Bộ phim dài 54 phút và đã được đưa vào danh sách ba tác phẩm dự thi của Scotland ở triển lãm Venice Biennale năm ngoái. Trước thềm giải thưởng, giới phê bình nghệ thuật Anh đã dự đoán Campbell chiến thắng.

Danh hiệu uy tín

Giải Turner nhằm vinh danh nghệ sĩ tạo hình dưới năm mươi tuổi từ năm 1984. Năm nay, Campbell vượt qua James Richards xứ Wales, Tris Vonna-Michelll của Anh và Ciara Phillips người Scotland gốc Canada. Mỗi đề cử được thưởng 5.000 bảng Anh.

Nghệ thuật phiêu lưu

Duncan Campbell táo bạo hơn những nhà mỹ thuật video khác. Giải Turner nổi tiếng đặt theo tên của họa sĩ phong cảnh thế kỷ XIX là JMW Turner, từng trao cho các họa sỹ Damien Hirst, Anish Kapoor và Laure Prouvost. Bốn tác phẩm được đề cử năm nay sẽ trưng bày tại bảo tàng Tate Britain từ ngày 4.1.2015.

Tri Sơ
Theo DW
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang