VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Pink Floyd trở lại

08:45 | 29/10/2014
Tổ chức ra mắt ảnh bìa ở nhiều điểm từ London, New York, Los Angeles, Paris, Berlin đến Milan, ban nhạc progressive rock nổi tiếng của Anh Pink Floyd tiết lộ chi tiết về album mới The Endless River (tạm dịch: Dòng sông vô tận) nhằm tôn vinh thành viên quá cố là nhạc công đa năng Richard Wright bao gồm 18 bản chủ yếu soạn cho nhạc cụ.

Ban nhạc Pink Floyd nổi tiếng với dòng psychedelic rock (acid rock)

Sau hơn hai thập kỷ im lặng, Pink Floyd vừa quay trở lại. Ban nhạc đã hoàn thành những bài hát chưa công bố sáng tác từ đầu những năm 1990, và khán giả trực tuyến ngày nay đã được thưởng thức thử một số hình ảnh mới nhất. Để đánh dấu việc phát hành sắp tới, bìa album được trưng bày tại các điểm chính ở nhiều thành phố lớn.

Bìa mô tả một chàng trai trong chiếc áo sơ mi phanh ngực chèo thuyền trên biển mây hướng về chân trời rực rỡ. Hình ảnh này là sáng tạo của họa sỹ kỹ thuật số người Ai Cập Ahmed Emad Eldin. Đây là bìa album thứ hai của Floyd không do họa sỹ Storm Thorgerson quá cố thiết kế, bìa đầu tiên là của album đầu tay Piper at the Gates of Dawn ra mắt năm 1967.

Đồng nghiệp cũ của họa sỹ Thorgerson ở công ty thiết kế Hipgnosis là Aubrey “Po” Powell nhận nhiệm vụ tìm kiếm một hình ảnh nối tiếp di sản của Thorgerson. Powell cho biết: “Chúng tôi ngay lập tức nhận ra sự cộng hưởng giữa hình ảnh của Ahmed và âm nhạc Floyd. Thật khó giải thích. Nó thích hợp làm bìa của The Endless River”.


Bìa album mới nhất The Endless River, Ahmed Emad Eldin thiết kế

Floyd đã xem xét lại những bài hát sáng tác và thu âm lần đầu với bộ ba David Gilmour, Richard Wright và Nick Mason năm 1993 trong album The Division Bell, nay phải đổi mới hoàn toàn. Tay keyboard Wright chết vì ung thư năm 2008.

Tay guitar Gilmour cho biết: “Chúng tôi nghe lại bản thu cũ của bộ ba hơn 20 giờ, rồi chọn nhạc cho album mới. Nhiều năm qua, chúng tôi có thêm thành phần mới, những bản thu lại và thường khai thác công nghệ phòng thu để tạo ra một album của Pink Floyd thế kỷ XXI. Sự ra đi của Rick (Richard Wright) đồng nghĩa với việc chúng tôi không còn cơ hội cùng chơi nhạc như xưa nữa, chuyện xem xét lại và làm mới các bài hát là tất yếu và hợp lý”.

Mười tám bài được chia thành bốn phần và chủ yếu là dành cho nhạc cụ, không có ca từ hoặc rất ít, ngoại trừ ca khúc Louder than Words do vợ Gilmour là Polly Samson viết lời. Ban nhạc đã tung ra clip dài 30 giây tóm lược ca khúc đầu tiên It’s What We Do trên trang web PinkFloyd.com ngày 22.9.2014.

Tay trống Mason nói: “The Endless River là minh chứng tài năng của Rick. Bản thu này là cách vinh danh tốt nhất về thành quả và phong cách của anh là linh hồn của âm nhạc Pink Floyd. Nghe lại các lượt thu, càng khiến tôi hiểu anh là nhạc công tài năng thế nào”.

Album The Endless River được phát hành ngày 10.11 dưới nhiều định dạng.

Tri Sơ
Theo The Guardian
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang