VĂN NGHỆ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

100 năm danh hài Louis de Funès

08:39 | 22/09/2014
2014 đánh dấu 50 năm danh hài Louis de Funès đưa thành phố biển Saint Tropez, Pháp vào huyền thoại qua loạt phim Le Gendarme de Saint Tropez (Cảnh sát Saint Tropez). Nếu còn sống, De Funès đã làm lễ mừng thọ trăm tuổi hôm 31.7.2014.

Một khách du lịch Ba Lan cùng con gái vượt đường trường hơn hai nghìn cây số từ Poznan đến Saint Tropez với mục đích chụp được những tấm hình lưu niệm trước tòa nhà cũ kỹ với vỏn vẹn hàng chữ đỏ trên mặt tiền: Gendarmerie Nationale (Cảnh sát Quốc gia). Tòa nhà này không còn hoạt động nữa nhưng đây là nơi từng là bối cảnh cho 6 tập của loạt phim Le Gendarme de Saint Tropez của đạo diễn Jean Girault, với Louis de Funès trong vai cảnh sát trưởng Ludovic Cruchot. Tập phim đầu tiên ra mắt công chúng năm 1964, đúng 50 năm trước; tập cuối cùng hoàn tất năm 1982. Loạt phim khi đó đã trở thành hiện tượng phòng vé và vẫn nổi tiếng đến ngày nay bởi nó đã làm được điều mà người Pháp yêu thích, đó là sử dụng hình tượng những kẻ độc đoán, đặc biệt là cảnh sát, để làm trò cười.


Mặc dù loạt phim không giành được giải thưởng nào về mặt nội dung nhưng nó đã trở thành siêu phẩm hài, phần lớn nhờ diễn xuất xuất sắc của Louis de Funès và đồng nghiệp. Ông cảnh sát nhỏ thó và nóng tính Ludovic Cruchot đã làm mê hoặc nhiều thế hệ khán giả từ Âu sang Á. Với Le Gendarme de Saint Tropez, Louis de Funès đã trở thành danh hài nổi tiếng nhất của Pháp sau Thế chiến II. Sau này, toàn bộ 6 tập phim còn được lồng tiếng Trung Quốc. Louis de Funès đặc biệt thu hút cảm tình của khán giả ở Đông Âu, từ Ba Lan đến Cộng hòa Séc, từ Hungary đến Estonia.

De Funès không chỉ thành công qua loạt phim Le Gendarme de Saint Tropez. Ông đã để lại hơn 130 bộ phim, trong đó có nhiều tác phẩm khó quên như series Fantomas, La Grande Vadrouille, La Folie des grandeurs, L’Aile ou la Cuisse... và hơn 100 vai diễn trên sân khấu. Tuy không nổi tiếng ở các nước nói tiếng Anh nhưng De Funès là một trong những nghệ sỹ vĩ đại của Pháp và châu Âu. Diễn xuất của ông luôn tràn đầy năng lượng, với khuôn mặt cực kỳ biểu cảm (ông có biệt danh “người đàn ông với 40 khuôn mặt/phút”). Năm 1973, De Funès được tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp; năm 1998, bưu điện Pháp phát hành tem chân dung ông, để tôn vinh những đóng góp của ông cho điện ảnh và sân khấu.

Qua đời cách nay 30 năm nhưng tên tuổi của De Funès không thể tách rời Saint Tropez. Chính vì thế, từ ngày 27.8 - 18.9, thành phố ven biển này dành riêng một triển lãm để tôn vinh cảnh sát trưởng Ludovic Cruchot, ngôi sao của điện ảnh Pháp - danh hài Louis de Funès. Với nhiều hình ảnh, áp phích, video, triển lãm 100 năm Louis de Funès và 50 năm Le Gendarme de Saint Tropez sẽ đưa người xem theo gót De Funès trong gần 20 năm sự nghiệp gắn liền tên tuổi của danh hài Pháp với vai Cảnh sát trưởng Cruchot. Ngay từ năm nay, Saint Tropez cũng đã bắt đầu sưu tầm tư liệu, hiện vật để chuẩn bị xây dựng Bảo tàng Cảnh sát và điện ảnh ngay tại tòa nhà Gendarmerie Nationale, nơi mà không khách du lịch nào đến tham quan lại không chụp hình lưu niệm. Bảo tàng dự kiến khánh thành năm 2017. Năm ngoái, tại lâu đài De Clermont - nơi De Funès từng sinh sống, cũng đã thành lập bảo tàng dành riêng cho ông.

Hà Khanh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang