VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Liên hoan âm nhạc Beethoven - Beethovenfest 2014

Những tia sáng nhen lên niềm vui và hòa bình

08:25 | 18/09/2014
Những tên tuổi lớn, những chỉ huy trẻ hàng đầu, những ngôi sao của dòng nhạc cổ điển và cả âm nhạc mới đang hội tụ tại Beethovenfest 2014, Bonn, Đức, kéo dài 1 tháng, với khoảng 60 sự kiện, cả âm nhạc của Beethoven và của các nhà soạn nhạc khác. Với khẩu hiệu Gotterfunken (Những tia sáng tuyệt diệu), Liên hoan là cơ hội để các tài năng âm nhạc chinh phục khán giả và nhen lên nhiệt huyết của họ (với nhạc cổ điển).


Gotterfunken là một trong những từ tiếng Đức quen thuộc, ngay cả đối với những người không nói tiếng Đức, nghĩa là “những tia sáng tuyệt diệu”. Đây cũng là thông điệp chính trong phần thánh ca, bản giao hưởng số 9 của Ludwig van Beethoven. Phần âm nhạc của Beethoven dựa theo bài thơ Ode to Joy của Friedrich Schiller, chủ đề về cảm hứng nghệ thuật chẳng dẫn đến cái gì ngoài tình hữu nghị giữa người với người. Gotterfunken chính là khẩu hiệu của Beethovenfest năm nay, diễn ra từ 6.9 - 3.10 tại chính thành phố nhà soạn nhạc đã chào đời, với ý tưởng những tài năng tại liên hoan sẽ chinh phục khán giả và nhen lên nhiệt huyết của họ (với nhạc cổ điển). Theo Giám đốc nghệ thuật Beethovenfest 2014 Nike Wagner: Những tia sáng tuyệt diệu tượng trưng cho niềm vui, sự đa dạng và hòa bình. Đây là những ý tưởng mà Beethoven theo đuổi và hiện nay vẫn còn phù hợp.

Thế giới của Beethoven

Các nghệ sỹ sẽ tỏa sáng thế nào trong 60 buổi hòa nhạc tại 21 địa điểm ở Bonn và khắp vùng? Trên hết, làm sao bán được 39.000 vé cho các sự kiện này? Trước hết, Liên hoan có những buổi hòa nhạc được chờ đợi, vốn đã tạo nên danh tiếng của Beethovenfest. Lần thứ 4 trong lịch sử gần đây của Liên hoan, được Franz Liszt thành lập năm 1845, nhạc mục có toàn bộ 9 bản giao hưởng của Beethoven, được Dàn nhạc giao hưởng Birmingham trình diễn trong 4 tối liên tiếp, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng chính người Latvia Andris Nelsons.

Thứ hai, Phòng hòa nhạc Beethoven sẽ cộng hưởng với 4 buổi biểu diễn các bản concerto dành cho piano của nhà soạn nhạc này, và bản Choral Fantasy của ông được xếp cùng các tác phẩm của Igor Stravinsky, do ngôi sao piano người Nauy Leif Ove Andsnes và Dàn nhạc thính phòng Mahler trình diễn.

Đêm nhạc Beethoven thứ 3 là của nghệ sỹ gốc Hy Lạp Leonidas Kavakos. Anh được tờ New York Times miêu tả là nghệ sỹ violon kinh khủng. Cùng phần độc tấu của nghệ sỹ piano Italy Enrico Pace, toàn bộ 10 bản sonate của Ludwig van Beethoven dành cho sự kết hợp các nhạc cụ sẽ được trình diễn.

Cuối cùng, Beethovenfest 2014 là năm thứ 3, cũng là năm cuối cùng của tứ tấu đàn dây với sự tham gia của tứ tấu huyền thoại Borodin đến từ Nga. Họ biểu diễn những tác phẩm dành cho tứ tấu đàn dây của các nhà soạn nhạc Nga, nổi bật là Dmitry Shostakovich.

Beethoven trong đối thoại

Thật khó để có cái nhìn hoàn chỉnh hơn về thế giới của Beethoven. Tuy nhiên, Beethovenfest không tự bó hẹp trong các tác phẩm của nhà soạn nhạc này. Ngay trong đêm khai mạc Beethovenfest 2014 đã trình diễn các tác phẩm kết nối Beethoven với các nhà soạn nhạc khác, bắt đầu bằng Bagatelles for B của Reiner Bredemeyer, tiếp đến là Bagatelles của Beethoven, do nghệ sỹ piano trẻ Nhật Bản Shinnosuke Inugai trình diễn.

Buổi biểu diễn của Tứ tấu đàn dây sẽ nêu bật âm nhạc năm 1814 (năm của Quốc hội Vienna), 1914 (bắt đầu Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất) và 2014. Âm nhạc theo chủ đề và tôn giáo có đêm nhạc mang tên Passio - Compassio, gồm các tác phẩm của từ Johann Sebastian Bach đến âm nhạc Tin lành và Hồi giáo những ngày đầu…

Những tên tuổi lớn và tác phẩm mới

The Orchestra Campus, do Beethovenfest và Deutsche Welle đồng thành lập, bước vào tuổi 14, kết thúc 3 năm tập trung vào Thổ Nhĩ Kỳ với đêm nhạc Beethoven ile bulusma (Gặp gỡ Beethoven). Lần này, Dàn nhạc giao hưởng trẻ Bilkent của Ankara sẽ biểu diễn tại Bonn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Isin Metin. Nhà soạn nhạc đến từ Istanbul Tolga Yayalar và tác phẩm của ông sẽ ra mắt khán giả thế giới ngày 23.9, chơi cùng Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Những tên tuổi lớn xuất hiện năm nay còn có Lorin Maazel và Munich Philharmonic, London Symphony Orchestra với Sir John Eliot Gardiner, Deutsche Kammerphilharmonie Bremen với Paavo Jarvi và nhạc trưởng Yannick Nezet-Seguin dẫn đầu Rotterdam Philharmonic…

Phần lớn chương trình năm nay do nguyên Giám đốc nghệ thuật Ilona Schmiel xây dựng, nhưng Nike Wagner cũng ghi dấu ấn với sự kiện cuối cùng của liên hoan. Được miêu tả là hội nghị sân khấu và được đặt tên là Cứu thế giới, sự kiện đa phương tiện sẽ gồm các yếu tố của nghệ thuật, âm nhạc và khoa học. Đó có thể là gợi ý cho cách phát triển trong kỷ nguyên mới của  Beethovenfest. Tân Giám đốc Nike Wagner khẳng định, sẽ có nhiều sự kiện hơn kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau tại Beethovenfest những năm tới.

Hà Khanh
Theo DW
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang