THỂ THAO
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Tiếp tục góp phần giảm tỷ lệ tử vong vì đuối nước

07:55 | 28/10/2019
Sau 2 năm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành, địa phương triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em, tỉ lệ trẻ em tử vong vì đuối nước đã giảm đáng kể. Chương trình năm 2019 tiếp tục phát động, triển khai sâu rộng đến các tỉnh, góp phần tiếp tục phát huy hiệu quả.

Biết bơi nhưng vẫn đuối nước

Trước thực trạng tỉ lệ trẻ em tử vong vì đuối nước không có dấu hiệu thuyên giảm trong những năm qua, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành đã khẩn trương vào cuộc. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương triển khai Chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020. Sơ kết 2 năm thực hiện cho thấy, Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực. Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm giai đoạn 2010 – 2015 có trên 3.000 thanh - thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em. Sau 2 năm triển khai, tỉ lệ trẻ em bị đuối nước đã giảm hơn nhiều so với trước: Năm 2017, giảm xuống còn 1.995 em và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018, con số này giảm xuống còn 782 em tại 42/63 tỉnh, thành.


Lớp tập huấn bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em của thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

Theo Phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Kim Hoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em. Đó là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu sự giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn. Phần nữa, do thiên tai bão lũ, trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy… Đặc biệt ở nhiều địa phương trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do chưa biết cách phòng tránh và chưa biết cách cứu người bị đuối nước xảy ra rất nhiều. Do đặc thù địa lý của Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.200 km, có trên 2.300 sông, kênh, rạch và một số lượng lớn suối, ao, hồ… là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước đối với trẻ em.   

Chú trọng dạy kỹ năng cho trẻ

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Thị Chiên, Chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 được Bộ Văn tổ chức lễ phát động từ tháng 5 với mục tiêu thu hút toàn dân cùng tham gia nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em. Về chuyên môn, Chương trình tập trung vào đổi mới về nội dung giảng dạy môn bơi cũng như triển khai các tiêu chí để đánh giá trẻ em biết bơi, xây dựng bộ tài liệu mới dạy trẻ em kỹ năng bơi, dạy kỹ năng an toàn khi đi bơi, dạy kỹ năng tự cứu để tránh hiện tượng bị mất bình tĩnh khi rơi xuống nước, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dòng xoáy mùa mưa, bão.


Các em học sinh tập bơi tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

Chương trình cũng sẽ có những nội dung như dạy các con cứu đuối thế nào là an toàn để tránh đuối nước tập thể cùng việc xây dựng, triển khai các lớp tập huấn, sau đó có sự đánh giá, tổng kết xây dựng tiêu chí và hướng dẫn cụ thể để các địa phương tiếp tục triển khai. Hy vọng với sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và sự vào cuộc của người dân, tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước sẽ tiếp tục giảm và đuối nước sẽ không còn là mối lo cho gia đình và xã hội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh cho biết, đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai Chương trình nhằm giải quyết một trong những nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em, Chương trình đã và sẽ có nhiều nội dung phát huy được hiệu quả tối đa nhất, giúp cho các em biết bơi, có được kỹ năng để chống đuối nước. Trong thời gian triển khai chương trình đã có nhiều địa phương được xem là mô hình điểm, để nhân rộng ra cả nước.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang