CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Tọa đàm “Phát triển bền vững tài nguyên nước – vai trò của các tổ chức xã hội”

Chất lượng nước đang cực kỳ nghiêm trọng

17:34 | 26/07/2019
Sức khỏe con người và sức khỏe môi trường là một, khoa học đã chỉ ra điều đó, nhưng thực tế thời gian dài vừa qua chúng ta không tuân thủ theo, phá vỡ nó. Các can thiệp mô hình của chúng ta không theo hướng làm sao để bảo vệ nguồn nước, vì vậy đã gây nên tình trạng ô nhiễm nước nặng… Với những tác động như vậy thì có thể giải quyết bằng cách nào? Đó là câu hỏi mà chúng ta chưa có câu trả lời chính xác.


Ảnh: Duy Thông

Nếu nói đến sự tác động của nước đến xã hội - nó là căn nguyên của tất cả các bệnh tật xảy ra cho con người, chứ không chỉ là lây nhiễm và truyền nhiễm. Bởi trong các căn nguyên hình thành nên các ổ dịch bao giờ cũng có yếu tố môi trường, mà nước là quan trọng nhất.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng, nước về số lượng vẫn bảo đảm, nhưng về chất lượng thì cực kỳ nghiêm trọng. Về số lượng, nguồn nước có mức độ, nhưng về tự nhiên thì nó có cơ chế tự cân bằng do cơ chế luân chuyển, và do cơ chế rừng, thảm thực vật tích lũy nước từ bề mặt hết sức cân đối, đáp ứng cho nhu cầu con người. Việc tăng dân số không ảnh hưởng nhiều nếu tuân thủ đúng theo các cơ chế sinh thái. Số lượng nước được phân bổ theo từng khu vực khác nhau, đối với đất nước ta, tài nguyên nước đang bị khai phá, công nghiệp hóa, sản xuất công nghiệp tập trung, chăn nuôi tập trung, đô thị hóa. Như vậy chúng ta thấy rằng, nước sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mặt này, chất lượng nượng nước sẽ dẫn đến nguy cơ đe dọa đến an ninh của đất nước.Tóm lại, câu chuyện về nước, bản chất của nó là nuôi sống con người.

Tối ưu hoá sử dụng nguồn nước là tăng lượng nước phải hoàn nguyên nguồn nước bề mặt cho cho thiên nhiên. Thiếu hụt nước là do chúng ta chưa bảo vệ, sử dụng nguồn nước hợp lý, phá vỡ hệ sinh thái.

Điều đầu tiên đặt ra nhằm tối ưu hóa việc khai thác và sử dụng tài nguyên nước ở nước ta là chú trọng vai trò định hướng của Nhà nước. Nước liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, khi chúng ta chuyển sang mục tiêu tăng cường sức khoẻ cho xã hội thay cho mục tiêu phát triển kinh tế là phù hợp xu thế của thế giới. 

Thực tế, Nhà nước đang nỗ lực thực hiện việc bảo vệ tài nguyên nước, tuy nhiên các ngành công nghiệp phi nhân bản đang làm chậm tiến trình này.Cho nên để đảm bảo phát triển bền vững tài nguyên nước thì phải chặn được sự tác động của các doanh nghiệp, tổ chức phi nhân bản vào chính sách. 

Tiếp đó chúng ta phải tăng cường các nguồn lực cho việc bảo vệ nguồn nước, đánh thuế mạnh hơn với các doanh nghiệp, sản phẩm phi nhân bản. Từ đó có những quỹ để thực hiện công tác bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nước.

Thời gian tới Việt Nam nên tăng thuế đối với các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội, tạo môi trường để các cá nhân trẻ có năng lực tham gia hoạt động… đáp ứng yêu cầu phát triển, bảo vệ nguồn tài nguyên nước.

TS. BS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Phát triển Cộng đồng, Chủ tịch liên minh phòng, chống các bệnh không lây nhiễm
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang