THỂ THAO
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Tập luyện thể dục thể thao, nâng cao tầm vóc

07:53 | 02/04/2019
Những năm qua, thể thao Việt Nam giành được nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là môn bóng đá nam đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho thể thao nước nhà. Bên cạnh phát triển thể thao thành tích cao, ngành văn hóa, thể thao và du lịch còn đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) trong quần chúng, nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc con người Việt Nam.

Đẩy mạnh phong trào TDTT

Trong những năm gần đây, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT cho mọi người thông qua việc triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030; xây dựng và phổ biến cho thiếu nhi, học sinh, sinh viên các bài tập buổi sáng, thể dục giữa giờ, các bài võ cổ truyền, các môn thể thao trong trường học. Phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát triển phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; phối hợp với Hội Người cao tuổi xây dựng các câu lạc bộ dưỡng sinh, đẩy mạnh phong trào luyện tập TDTT nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi; xây dựng và hướng dẫn các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh...


Ngày chạy Olimpic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 phát triển rộng khắp

Đến hết năm 2018, phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với triển khai Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và kêu gọi mỗi người dân chọn cho mình một môn TDTT phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Theo báo cáo của Vụ Thể dục thể thao quần chúng, số người thường xuyên tập luyện TDTT đến nay đạt 32,35%, số gia đình thể thao đạt 23,41%. Số trường học bảo đảm chương trình giáo dục thể chất chính khóa đạt 100%; số trường thường xuyên hoạt động thể thao ngoại khóa đạt 75%; số học sinh, sinh viên đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể là 75%. Tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ ngành quân đội, công an rèn luyện thể lực đạt trên 95%. Đại hội TDTT các cấp năm 2017 - 2018 đã có 11.114/11.162 cấp xã; 710/713 cấp huyện và 63/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức Đại hội TDTT.

Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng Nguyễn Ngọc Anh cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào TDTT còn phát triển chưa đều, nhất là ở vùng sâu, vùng xa như miền núi, hải đảo và các khu công nghiệp, hoạt động thể thao trường học còn hạn chế, tình trạng không ít thiếu nhi lười vận động, chưa có thói quen luyện tập thể dục thể thao…

Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của một bộ phận người dân về vai trò, tác dụng của việc rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần còn hạn chế; điều kiện sân bãi, dụng cụ, cơ sở vật chất, phương tiện tập luyện ở các vùng nông thôn, vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học còn nhiều thiếu thốn. Công tác xã hội hóa TDTT đạt hiệu quả chưa cao, chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng cho phát triển TDTT. Công tác quản lý về TDTT ở một số địa phương chưa hiệu quả, chưa bắt kịp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Hoạt động thể thao trường học còn chưa hấp dẫn, chưa thu hút được sự hứng thú, yêu thích luyện tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên thể dục thể thao ở các địa phương, trường học còn nhiều bất cập, nhất là cán bộ, cộng tác viên TDTT cơ sở còn thiếu, năng lực còn hạn chế.

Khắc phục tồn tại

 Mục tiêu đề ra đến năm 2020 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch là số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 35%, số gia đình thể thao đạt 25%, 60% số trường có câu lạc bộ TDTT và thường xuyên tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa cho học sinh; 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 97% cán bộ, chiến sĩ đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực theo quy định. Phấn đấu 100% tỉnh, thành phố có quy hoạch phát triển TDTT; 75% xã, phường, thị trấn có trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã; 65% trở lên các thôn, bản có nhà văn hóa, khu thể thao.

Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho rằng, để khắc phục những tồn tại, đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp như tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn và cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”; phổ biến, triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật Thể dục, thể thao, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 1.12.2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020; triển khai thực hiện tốt Chương trình sức khỏe Việt Nam và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong quản lý, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao trong khối nông dân, công nhân viên chức, lao động, phụ nữ, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người khuyết tật đạt kết quả cao. Phối hợp với Ủy ban Olimpic Việt Nam, các liên đoàn, hiệp hội thể thao để vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia phát triển phong trào TDTT cho mọi người, phát triển các môn thể thao dân tộc, thể thao cho người khuyết tật và thể thao giải trí. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ TDTT mục tiêu đến năm 2020 có 15 nghìn công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác TDTT cơ sở.

Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh, phải tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động TDTT. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng, nhân điển hình tiên tiến về TDTT nhằm khích lệ, động viên toàn xã hội đóng góp phát triển phong trào TDTT cho mọi người. Tăng cường hợp tác quốc tế về TDTT cho mọi người nhằm tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ mọi mặt cho phát triển sự nghiệp TDTT nước ta, đồng thời để tiếp cận những nền TDTT tiên tiến, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phát triển thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang