VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
08:09 04/10/2019
Không hoa lệ như trong những dòng văn của Thạch Lam, cũng không lãng mạn tình tứ như câu hát “sương giăng Hồ Tây trắng”... Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước, hiện ra trong ký ức của tác giả Trung Sỹ rất khác.
07:47 03/10/2019
Có người từng nói, nhiếp ảnh cho chúng ta khả năng nhìn lại quá khứ. Quả thật, nó luôn nằm phía sau thời gian, luôn kích ứng cảm giác hoài niệm. Với những quốc gia, thành phố phát triển nhanh như Seoul, Hàn Quốc hay Hà Nội, Việt Nam, các bức ảnh là “trí nhớ” của đô thị đang đổi khác, thậm chí “lột xác” từng ngày.
07:47 03/10/2019
Ngày 2.10, Sở Du lịch Ninh Bình phối hợp với Đoàn công tác của UNESCO tổ chức hội thảo về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản Thế giới tại Việt Nam. Các đại biểu đã dành thời gian tập trung làm rõ các giá trị, thuộc tính tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của các Di sản Thế giới tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản từ nhiều quốc gia.
20:26 02/10/2019
Đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên hiện nay đang là vấn đề nhức nhối lo ngại cho toàn xã hội. Đây là một trong những thách thức lớn đối với ngành giáo dục, cần có giải pháp tháo gỡ trọng tâm và thường xuyên, trong đó có sự phối hợp hiệu quả giữa gia đình - nhà trường - xã hội. Đây là khẳng định của các chuyên gia giáo dục và tâm lý tại hội thảo “Thực trạng đạo đức lối sống của học sinh, sinh viên - Vấn đề và giải pháp” diễn ra sáng 2.10.
08:23 02/10/2019
Ngày 5.10 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phục dựng và công diễn vở “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, đưa tác phẩm opera từng được coi là đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam trở lại sân khấu sau hơn 40 năm.
Góc nhìn văn hóa
08:23 02/10/2019
Cơ quan nọ họp cộng tác viên, mời khá nhiều người tới dự. Khách đến bằng nhiều phương tiện: ô tô, xe máy, xe đạp, đi bộ... Một phó giám đốc complê, cà-vạt chỉnh tề ra tận hành lang đón khách. Những ai đi xe máy, anh ta đứng tại chỗ cười, giơ tay bắt khi họ tiến lại gần. Khách bước xuống từ ôtô thì anh ra tận nơi, mở cửa xe, cúi rạp người chào đon đả, với vẻ khúm núm. Có một vị khách chừng 70 tuổi, ăn mặc giản dị, đến bằng xe đạp, chủ nhà không để ý. Vị khách có tuổi không bận tâm, cứ lên gác, tiến thẳng vào hội trường. Khi lên đến tầng 2, lại có một nhân viên khác của cơ quan chỉ dẫn khách đến quầy lễ tân nhận tặng phẩm. Mọi người ăn mặc trịnh trọng được nhân viên mời tận nơi, còn cầm túi quà trao tận tay và chỉ dẫn việc ký nhận. Vị khách già vẫn không được ai để ý. Bỗng có tiếng chào cất lên:
07:54 01/10/2019
Ngày nay, di sản văn hóa không chỉ nằm im trong bảo tàng mà được khai thác, đưa lên các thiết kế đương đại, tạo nên sự độc đáo, đẳng cấp cao cho sản phẩm. Ngoài phục vụ sản xuất, kinh doanh, điều này cũng góp phần phát triển giá trị truyền thống trong cuộc sống hiện nay.
08:10 30/09/2019
Tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (2010 - 2020)” cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng phát triển du lịch nông thôn là giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững; ngược lại nông thôn mới là nền tảng hỗ trợ phát triển đa dạng, chất lượng, ổn định điểm đến. Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần thực hiện đồng thời hai mục tiêu là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững.
Phương án thi THPT Quốc gia trên máy tính
08:09 30/09/2019
Chia sẻ về dự thảo phương án thi THPT Quốc gia trên máy tính sau năm 2020, GS.TSKH NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC, Trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng, trong bối cảnh nước ta, nếu tổ chức đồng loạt thì chưa phù hợp, nhưng có thể tổ chức tại một số địa phương có điều kiện về máy móc, đường truyền mạng, đội ngũ cán bộ tại trung tâm khảo thí được đào tạo, bồi dưỡng.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang